Ảnh hưởng của COVID-19 đến kim ngạch thương mại Lào – Việt Nam

Với sự bùng phát và lan rộng khắp toàn cầu, dịch bệnh COVID-19 đã khiến cho chính phủ các nước trở nên căng thẳng hơn trong quá trình đưa ra các giải pháp kiểm soát sự lây lan trong cộng đồng cũng như việc duy trì sự ổn định của nền kinh tế quốc gia. Tuy nhiên, các nước trên toàn cầu cũng không thể tránh khỏi những ảnh hưởng xấu đến thương mại và đời sống toàn xã hội. Bài viết này, Hoàng Khôi Logistics sẽ tổng quan những ảnh hưởng của dịch bệnh đến kim ngạch thương mại giữa hai nước Việt Nam và Lào trong những tháng hoạt động dưới sự bùng phát của dịch. 

Kim ngạch thương mại giữa hai nước Việt Nam và Lào
Kim ngạch thương mại giữa hai nước Việt Nam và Lào

Giá trị kim ngạch thương mại là gì?

Kim ngạch thương mại hay còn có cách gọi cụ thể hơn là kim ngạch xuất nhập khẩu, bao gồm kim ngạch nhập khẩu và kim ngạch xuất khẩu. 

Kim ngạch thương mại Việt - Lào
Kim ngạch xuất nhập khẩu

Kim ngạch xuất khẩu

Kim ngạch xuất khẩu được xem là tổng giá trị hàng hóa xuất khẩu đi hay lượng tiền thu về được của nhà nước hoặc doanh nghiệp. Kim ngạch xuất khẩu được tổng hợp thường trong một khoảng thời gian quy định. Cụ thể là theo tháng, theo quý hoặc theo năm. Kim ngạch thương mại được quy đổi đồng bộ thành một loại tiền tệ nhất định.

Nếu kim ngạch xuất khẩu càng cao thì chứng tỏ rằng giá trị xuất khẩu cao. Điều này giúp kinh tế, thương mại của quốc gia đó và các doanh nghiệp đang ngày càng phát triển. Ngược lại, nếu kim ngạch xuất khẩu thấp mà nhập khẩu cao thì sẽ kéo theo nền kinh tế, tài chính bị ảnh hưởng, chậm cải tiến và phát triển.

Kim ngạch nhập khẩu

Tương tự như kim ngạch xuất khẩu, kim ngạch nhập khẩu cũng là chỉ số mà nhiều doanh nghiệp và chính phủ luôn quan tâm đến. Giá trị kim ngạch thương mại này cũng được xác định theo thời gian quy định như tháng, quý hoặc năm.

Kim ngạch nhập khẩu được hiểu là tổng giá trị ngân sách, chi phí được doanh nghiệp hoặc nhà nước bỏ ra để cung cấp cho hoạt động nhập khẩu. Ngoài ra, giá trị này còn có thể được tính theo toàn bộ tình hình nhập khẩu được thống kê trong phạm vi toàn quốc gia đó. Khoản ngân sách này sẽ được quy đổi thành một đơn vị tiền tệ nhất định để thống nhất với giá trị kim ngạch xuất khẩu.

Giá trị kim ngạch nhập khẩu cần được đảm bảo để không vượt quá kim ngạch xuất khẩu. Bởi kim ngạch xuất khẩu được xem là nội lực kinh tế của một quốc gia, nếu thấp hơn kim ngạch nhập khẩu thì quốc gia đó đang có tình trạng chậm cải tiến.

Ảnh hưởng của COVID-19 đến kim ngạch thương mại Việt – Lào

Tình hình kim ngạch thương mại Việt – Lào đầu năm 2020

Theo thống kê, tổng kim ngạch thương mại giữa hai quốc gia Việt Nam và Lào khoảng 6 tháng đầu năm 2020 đạt 491,7 triệu USD. Giá trị này giảm 14,6% so với giá trị cùng kỳ của năm 2019. 

Trong đó, hoạt động nhập khẩu của Việt Nam từ Lào đạt 214,85 triệu USD, giảm 6,1% do với cùng kỳ năm 2019 và hoạt động xuất khẩu hàng sang Lào đạt 276,85 triệu USD, giảm 20,2% so với giá trị cùng kỳ năm 2019. Theo những con số cụ thể trên cho thấy, Việt Nam đạt xuất siêu sang Lào là 62 triệu USD, nhưng giá trị bị sụt giảm so với năm 2019.

Điều này chứng tỏ rằng, kim ngạch thương mại giữa hai nước Việt – Lào trong năm vừa qua giảm mạnh do sự ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19. Mặc dù, chính phủ và bộ công thương hai quốc gia đã có nhiều biện pháp nhằm thúc đẩy mạnh giá trị kim ngạch thương mại giữa hai nước.

Tình hình các doanh nghiệp Việt tại Lào

Đối với các doanh nghiệp đầu tư của Việt Nam tại Lào, COVID-19 đã tác động cực lớn đến tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp Việt Nam tại Lào.

Cụ thể là, khoảng 8 tháng đầu năm 2020, ngân sách đầu tư của doanh nghiệp Việt tại Lào chỉ đạt khoảng 85,6 triệu USD. Trong đó bao gồm 2 dự án có quy mô lớn đã được tiến hành điều chỉnh tăng tổng mức đầu tư. Hai dự án này đã có đóng góp quan trọng vào kết quả đầu tư giữa hai nước Việt – Lào.

Do ảnh hưởng của COVID-19, đầu tư của các doanh nghiệp Việt tại Lào đã gặp rất nhiều khó khăn về vốn đăng ký, vốn đầu tư… Phần lớn, những ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện dự án đều do thiếu nguồn nhân lực.

Hoạt động xuất nhập khẩu Việt – Lào cuối năm 2020

Vào khoảng những tháng cuối của năm 2020 vừa qua, khi dịch bệnh đang trong tầm kiểm soát tốt, kim ngạch thương mại giữa hai nước đã có chiều hướng tăng trở lại. Một trong những yếu tố chính để thúc đẩy sự ổn định này chính là nhờ vào các thủ tục thông quan tại một vài cửa khẩu quốc tế và địa phương được nới lỏng hơn. 

Giá trị kim ngạch thương mại có chiều hướng tăng

Hơn nữa, hiện tại hai nước đều đang rất nỗ lực để thúc đẩy nhanh thương mại song phương trong năm 2020 tăng từ 10 – 15% so với 2019 như kế hoạch đề ra.

Kết

Một năm nhiều khủng hoảng, căng thẳng trong sự ổn định về tình hình kinh tế lẫn đời sống xã hội, chính phủ Việt Nam vẫn không ngừng đưa ra những giải pháp an toàn và đảm bảo nhất để kiểm soát dịch bệnh và phát triển kinh tế. Đặc biệt, với sự gắn bó lâu dài giữa hai nước Việt – Lào, giá trị kim ngạch thương mại dù có giảm vào đầu năm 2020 nhưng đã có biểu hiện khởi sắc hơn vào cuối năm. 

XEM THÊM
Vận chuyển hàng hoá đi Lào

Hoàng Khôi Logistics
Vận chuyển hàng hoá chuyên tuyến Lào Campuchia
VP:
523A Đỗ Xuân Hợp, Phước Long B, Quận 9, Tp.HCM
Hotline: 0947 918 138 – 0902 77 44 97
Email:
[email protected] | [email protected]
Website:
hoangkhoico.vn

Write a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *