Tìm hiểu về các hình thức nhập khẩu hàng hóa hiện nay

Trong nền kinh tế mở hiện nay hàng hóa có nhu cầu trao cầu trao đổi hàng hóa ngày càng gia tăng. Hàng hóa cần phải được luân chuyển đến nhiều nơi trên thế giới. Sau đây là các hình thức nhập khẩu hàng hóa phổ biến hiện nay.

Sơ lược về nhập khẩu hàng hóa phổ biến

Định nghĩa về nhập khẩu hàng hóa

Hình thức nhập khẩu là hình thức các doanh nghiệp trao đổi hàng hóa trên phạm vi toàn thế giới. Đây là một hoạt động trao đổi hàng hóa mà nó mang tính là một hệ thống. Các quan hệ mua bán này có tổ chức cả bên trong và bên ngoài. Nhập khẩu được hoạt động theo nguyên tắc hàng hóa ngang giá.

Các cảnh phổ biến cho hình thức nhập khẩu
Các cảnh phổ biến cho hình thức nhập khẩu

Hình thức doanh nghiệp là hoạt động doanh nghiệp mua hàng hóa từ nước ngoài về Việt Nam. Sau đó, hàng hóa sẽ được bán ra thị trường hoặc chế biến để tái xuất khẩu ra quốc tế. Mục đích của việc nhập khẩu là để thu lợi nhuận cho doanh nghiệp, cho quốc gia nói chung. Nguồn cung không chỉ từ các doanh nghiệp nước ngoài mà còn đến từ các tổ chức quốc tế.

Quy trình nhập khẩu hàng hóa tại Việt Nam

Hiện nay, hình thức nhập khẩu hàng hóa được thực hiện chủ yếu bằng đường biển và đường hàng không, Quy trình thực hiện nhập khẩu hàng hóa gồm các công đoạn sau đây:

 1. Xác định hàng hóa để chọn hình thức phù hợp.
 2. Ký hợp đồng giao dịch giữa bên mua và bên bán hàng
 3. Kiểm tra các chứng từ liên quan đến hàng hóa
 4. Đăng ký kiểm tra hàng hóa chuyên ngành
 5. Thực hiện các thủ tục ở cục hải quan
 6. Lấy lệnh giao hàng
 7. Chuẩn bị các thủ tục hải quan
 8. Nộp thuế
 9. Làm thủ tục chuyển lệnh và đưa hàng về kho

Trên đây là quy trình cơ bản để hàng hóa được thông qua khi nhập khẩu. Tuy nhiên, cần phải xem xét loại hàng hóa để có kế hoạch nhập khẩu cụ thể hơn.

Các cảng nhập khẩu hàng hóa
Các cảng nhập khẩu hàng hóa

Các hình thức nhập khẩu hàng hóa phổ biến hiện nay.

Khái quát về các hình thức nhập khẩu 

Sau đây là một số hình thức nhập khẩu hàng hóa có thể tham khảo để lựa chọn phương án nhập khẩu hiệu quả nhất

 • Nhập khẩu trực tiếp: Đây là hình thức có thể hiểu là doanh nghiệp sẽ tự đứng ra để ký hợp đồng và mua sản phẩm từ các đối tác nước ngoài. Việc ký hợp đồng này sẽ do hai đơn vị tự quyết định không thông qua bên trung gian nào cả
 • Nhập khẩu ủy thác: Đây là hình thức được hỗ trợ thực hiện bởi một đơn vị trung gian. Đơn vị này sẽ là cầu nối giữa hai doanh nghiệp khác quốc gia với nhau. 
 • Nhập khẩu buôn bán đối lưu: Đây là hình thức được hiểu là hàng hóa giữa hai quốc gia trao đổi ngang giá với nhau. Tức là, hàng hóa của doanh nghiệp này sẽ được trao đổi bằng hàng hóa khác của doanh nghiệp nước ngoài. 
 • Tạm nhập tái xuất: Ở hình thức này hành hóa sẽ được nhập vào tuy nhiên không được sử dụng mà lưu kho ở một bên thứ ba. 
 • Nhập khẩu gia công: Một hình thức nhập khẩu phổ biến hiện nay. Hình thức này cho phép doanh nghiệp có thể mua nguyên liệu về công ty để gia công. Sau khi thực hiện xong gia công thì hàng hóa sẽ bán cho một bên thứ ba theo yêu cầu của bên thuê gia công. 
Phương tiện xuất nhập khẩu
Phương tiện xuất nhập khẩu

Đánh giá về các hình thức nhập khẩu

 • Nhập khẩu trực tiếp: loại hình nhập khẩu này giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí thuê bên trung gian. Hai bên có thể trực tiếp xử lý các rủi ro trong quá trình giao dịch. Tuy nhiên, hình thức này sẽ gây nên một số bất lợi cho các doanh nghiệp mới hoặc mặt hàng trao đổi mới. Nên các công ty cần cân nhắc khi giao dịch
 • Nhập khẩu ủy thác: loại hình nhập khẩu này sẽ phù hợp cho các doanh nghiệp mới thành lập. Nhằm mục đích giảm thiểu rủi ro do doanh nghiệp chưa có nhiều kinh nghiệm. Bên cạnh đó, nhập khẩu ủy thác cũng tạo ra khó khăn khi doanh nghiệp không thể chủ động xử lý những bất thường của hai đơn vị.
 • Nhập khẩu buôn bán đối lưu: Nhập khẩu đối lưu được thực hiện theo kim ngạch xuất khẩu của hai nước.
 • Tạm nhập tái xuất: Ở đây, đòi hỏi hai doanh nghiệp phải có hợp đồng chặt chẽ. Vừa thực hiện đồng thời hợp động nhập khẩu và hợp đồng xuất khẩu.
 • Nhập khẩu gia công: Ưu điểm ở hình thức là các bên có thử thực hiện tốt công đoạn của mình để thu lợi nhuận.

Tuy nhiên ở bất kỳ loại hình hàng hóa nào cũng cần phải lưu ý đến chất lượng hàng hóa và mặt hàng của hàng hóa đó. Từ đó, có cái giấy phép phù hợp. Và thuê đơn vị vận tải trong logistics phù hợp cho mục đích doanh nghiệp.

Hoàng Khôi Logistics
Vận chuyển hàng hoá chuyên tuyến Lào Campuchia
VP:
523A Đỗ Xuân Hợp, Phước Long B, Quận 9, Tp.HCM
Hotline: 0947 918 138 – 0902 77 44 97
Email:
info@hoangkhoico.vn | vanchuyenlaocam@gmail.com
Website:
hoangkhoico.vn

Write a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.