Các sự kiện nổi bật trong năm 2020 của Lào

Cùng với nhiều quốc gia trên thế giới, Lào chịu ảnh hưởng không nhỏ của bóng đen Covid-19 lên đời sống người dân cũng như nền kinh tế, các mục tiêu tăng trưởng đều không đạt được trong khi lễ hội, ngày kỷ niệm quan trọng của đất nước bị giới hạn quy mô.

Tuy nhiên, trong năm 2020, Lào vẫn ghi nhận nhiều sự kiện quan trọng đã diễn ra có ảnh hưởng đến kinh tế, đối ngoại và nhiều lĩnh vực khác.

Cac-su-kien-noi-bat-trong-nam-2020-cua-Lao

Trong tháng 1/2020, Thủ tướng Chính phủ Lào Thongloun Sisoulith cùng đoàn đại biểu cấp cao đã đến thăm và đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 42 Ủy ban Hợp tác Chính phủ Lào – Việt Nam cùng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và chứng kiến việc ký kết 8 thỏa thuận hợp tác quan trọng.

Cũng trong tháng 1, Thủ tướng Lào thăm chính thức Trung Quốc và hội đàm với người đồng cấp Lý Khắc Cường. Lãnh đạo Chính phủ hai bên kêu gọi thúc đẩy hoàn thành kế hoạch tổng thể về xây dựng cộng đồng chung vận mệnh Lào-Trung Quốc nhằm củng cố quan hệ song phương.

Lào và Trung Quốc cũng đồng ý việc cho phép trao đổi trực tiếp đồng Kip (LAK) và Nhân dân tệ (CNY) thay vì phải chuyển đổi qua đồng tiền trung gian để thúc đẩy các lĩnh vực có liên quan.

Tháng đầu tiên của năm 2020 tiếp tục ghi nhận các sự kiện khởi sắc đối với Lào khi trong lĩnh vực văn hóa, Quần thể Chùa đá Watphu, di sản thế giới tại tỉnh Champasak và chùa cổ Wat Xiengthong ở cố đô Luang Prabang nhận giải thưởng tiêu chuẩn du lịch bệnh vững tại Diễn đàn Asean Together Brunei 2020.

Bên cạnh đó, Lào thành lập Ủy ban chuyên trách về phòng chống dịch bệnh Covid-19, bắt đầu triển khai các hành động sàng lọc y tế tại các cửa khẩu biên giới để phòng ngừa lây nhiễm trong bối cảnh dịch đang bắt đầu bùng phát và có diễn biến phức tạp tại nước láng giềng Trung Quốc.

Tháng 2/2020, Covid-19 tiếp tục leo thang mạnh ở nhiều quốc gia ngoài Trung Quốc, Hàng không Quốc gia Lào (Lao Airlines) đã đình chỉ các chuyến bay đến 5 thành phố của Trung Quốc, ngay sau khi Chính phủ Trung Quốc cấm công dân di chuyển ra khỏi đất nước.

Tuy nhiên, lịch trình công du của các lãnh đạo Lào vẫn được duy trì trong tháng 2 khi Tổng Bí thư, Chủ tịch Bounhang Vorachith có chuyến thăm cấp Nhà nước đến Campuchia trong các ngày 9-10/2 theo lời mời của Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni để củng cố quan hệ song phương giữa hai bên.

Trong tháng 2, Lào cùng các nước ASEAN tham dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Trung Quốc để thảo luận về các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh, thống nhất củng cố các cơ chế hợp tác hiện có, tăng cường trao đổi thông tin và nghiên cứu liên quan đến diễn biến của Covid-19.

Lao Airlines cũng thông báo ngừng các chuyến bay thương mại đến Hàn Quốc kể từ đầu tháng 3 sau khi hành khách hủy đặt chỗ hàng loạt do lo ngại dịch bệnh.

Tháng 3/2020, Chính phủ yêu cầu hoãn Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ 11 dự kiến ​​diễn ra từ ngày 22/3 – 1/4 tại tỉnh Xieng Khuang để tránh nguy cơ lây nhiễm dù chưa xác định được trường hợp nhiễm virus nào tại Lào.

Bộ Y tế cũng yêu cầu các doanh nghiệp lữ hành ngừng cung cấp các tour trọn gói đến các nước, vùng lãnh thổ có sự lây lan của dịch Covid-19. Các hoạt động ngoại giao, công tác nước ngoài của cán bộ Nhà nước đến vùng dịch cũng được yêu cầu tạm hoãn.

Cũng trong tháng này, Lào yêu cầu các đơn vị sử dụng lao động không thuê lao động nước ngoài nơi có dịch bệnh xuất hiện, ra lệnh hạn chế xuất nhập cảnh ở 10 cửa khẩu quốc tế, các trường học bắt đầu phải đóng cửa, Lào cũng ngừng cấp thị thực du lịch cho khách nước ngoài để ngăn chặn nguy cơ lây lan của Covid-19.

Cuối tháng 3/2020, hàng nghìn lao động Lào tại Thái Lan cũng bắt đầu đổ về nước trước khi lệnh đóng cửa biên giới chính thức có hiệu lực.

Ngày 24/3, Lào ghi nhận 2 ca nhiễm Covid-19 đầu tiên, bao gồm nam nhân viên khách sạn 28 tuổi và nữ hướng dẫn viên du lịch 36 tuổi, dương tính với virus corona sau khi trở về từ nước ngoài. Một ngày sau, trường hợp thứ 3 được xác nhận, lệnh cho toàn bộ cán bộ công chức làm việc tại nhà ngay lập tức được đưa ra.

Các doanh nghiệp cũng được yêu cầu tạm ngừng kế hoạch hội họp, trong khi Lao Airlines đình chỉ hầu hết các chặng bay quốc tế sau khi ghi nhận số lượng hủy đặt chỗ tăng đột biến.

Lệnh cách ly xã hội chính thức có hiệu lực từ 29/3, đến ngày 31/3, số ca nhiễm Covid-19 tại Lào nâng lên 10. Trung Quốc cũng cử nhóm chuyên gia y tế và cung cấp vật tư cần thiết sang hỗ trợ Lào.

Trong tháng 4, Chính phủ Lào ban hành 10 chính sách giảm thiểu tác động kinh tế từ ảnh hưởng đại dịch, bao gồm việc hoãn, miễn giảm thuế quan, giảm lãi suất cơ bản, giảm phí điện nước và hoãn thực hiện nghĩa vụ phúc lợi xã hội cho các doanh nghiệp. Đồng thời, thời gian cách ly xã hội được tăng thêm cho đến đầu tháng 5, lễ hội mừng năm mới Bun Pimay cũng diễn ra trong không khí ảm đạm hơn mọi năm.

Ngày 4/5, Chính phủ Lào nới lỏng các quy định phòng dịch khi nhiều bệnh nhân được ra viện và không ghi nhận nhiều ngày không có lây nhiễm cộng đồng, các cơ quan, doanh nghiệp được phép hoạt động trở lại nhưng phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa chặt chẽ. Người nước ngoài được phép nhập cảnh nhưng phải xét nghiệm và cách ly bắt buộc trong 14 ngày.

Cùng giai đoạn này, một đợt mưa đá nghiêm trọng đã xảy ra tại Xieng Khoang, miền bắc Lào, khiến hơn 100 ngôi nhà tại huyện Kham bị hư hỏng.

Ngày 15/5, Chính phủ Lào dỡ bỏ lệnh cách ly xã hội và hạn chế đi lại, cho phép người dân di chuyển tự do trên cả nước, trong khi một số biện pháp nới lỏng mới được áp dụng để hỗ trợ nền kinh tế.

Từ 2/6, hoạt động vận tải hàng hóa biên giới của Lào được khai thông, Lào ghi nhận gần 2 tháng không có ca nhiễm Covid-19, học sinh cũng bắt đầu trở lại trường học. 16/19 bệnh nhân cũng được ra viện sau khi cho kết quả âm tính với nCov.

Lào cho phép cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế, doanh nghiệp đưa cán bộ, chuyên gia vào nước này bằng cách xin phép theo quy định được nhà chức trách ban hành.

Tính đến giữa năm 2020, Lào đã được viện trợ bằng tiền và hiện vật từ các quốc gia bạn bè và tổ chức quốc tế 99.85 tỷ Kip để phòng chống dịch bệnh.

Ngày 10/6, Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith cũng tuyên bố nước này chiến thắng bước đầu trước Covid-19, sau khi bệnh nhân Covid-19 cuối cùng được xuất viện.

Mặc dù đại dịch làm ảnh hưởng nặng nề đến nhiều mặt, Chính phủ Lào đã tạo điều kiện tối đa cho việc hoàn thành các dự án hạ tầng quan trọng. Tính đến hết tháng 5/2020, tuyến đường sắt Lào-Trung Quốc đạt tiến độ 89.43%.

Tuy nhiên, sự suy thoái kinh tế do đại dịch khiến Lào phải điều chỉnh giảm mục tiêu tăng trưởng GDP từ 6.5% xuống 3.3-3.6%. Kế hoạch sửa đổi đã cắt giảm hàng loạt mục tiêu chi tiêu và thu ngân sách nhà nước. Đại dịch cũng làm gia tăng áp lực nợ công và thâm hụt tài khóa cảu Lào. Chính phủ ước tính thâm hụt ngân sách sẽ tăng từ 6,69 nghìn tỷ kip, tương đương 3,7% GDP, lên 10,3 nghìn tỷ kip, chiếm 5,7% GDP. Trong khi đó, WB cũng nhận định mức độ thất nghiệp của Lào đã tăng lên 25%, cao nhất trong lịch sử, trong khi mức độ nghèo đói được dự báo tăng lên 3.1%, tương đương 214.000 người. Trong khi nguồn kiều hối cũng sẽ giảm mạnh 50% do dòng người lao động ồ ạt trở về từ nước ngoài.

Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith trong phát biểu tại Hội nghị cấp cao ASEAN 36 được tổ chức trực tuyến đã kêu gọi hợp tác chặt chẽ ở cấp độ khu vực nhằm phục hồi nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi đại dịch.

Tháng 7/2020, tình hình khởi sắc đến với Lào, các hoạt động tập thể, lễ hội, dịch vụ… được bật đèn xanh với điều kiện đảm bảo giãn cách và thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm dịch bệnh Covid-19.

Thủ tướng Thongloun Sisoulith cũng có chuyến thăm Đà Nẵng theo lời mời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, hai bên cam kết hợp tác vực dậy nền kinh tế và xem xét mở lại các chuyến bay thương mại.

Tuy nhiên, diễn biến dịch bệnh trên thế giới và trong khu vực vào tháng 8 đã khiến Lào đình chỉ các chuyến bay thuê bao từ nước ngoài, sau khi ghi nhận các trường hợp nhập cảnh nhiễm Covid-19.

Cũng trong tháng 8, Lào đã thảo luận về khả năng nhập khẩu và thử nghiệm lâm sàng vaccine Covid-19 mang tên Sputnik V do Nga sản xuất. Lào cũng nằm trong nhóm các quốc gia được Australia cam kết hỗ trợ 80 triệu AUD.

Tháng 9/2020, bất chấp nhiều thách thức, Lào cam kết sẽ thực hiện mục tiêu rời khỏi nhóm các nước kém phát triển trước Liên hợp quốc theo đúng kế hoạch đã đề ra trước đó.

Tháng 10/2020, Chính phủ Lào tiếp tục nới lỏng các biện pháp phòng dịch, cho phép du lịch đối với nhóm khách từ các quốc gia không có dịch bệnh, các chuyến bay thuê bao từ vùng an toàn cũng được phép đến Lào. Nước này ghi nhận tổng cộng 24 ca nhiễm Covid-19, tất cả những trường hợp mới đều từ nước ngoài nhập cảnh.

Trong khi đang vật lộn với khó khăn do đại dịch Covid-19, ngập lụt diện rộng ở 8 huyện thuộc tỉnh Savannakhet đã khiến hơn 15.000 người thuộc 3.000 gia đình buộc phải di dời đến các trung tâm tạm trú và trường học. Nhiều ngôi nhà bị hư hại hoặc phá hủy, trong khi 51.000 ha đất nông nghiệp trên 13 huyện bị ảnh hưởng.

Phát biểu trước Quốc hội trong kỳ họp thường kỳ thứ 10, Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith cho biết nền kinh tế dự kiến tăng trưởng 3.3% trong năm 2020, tương đương với dự báo trong tháng 6. Sự lạc quan dựa trên tiến độ tốt của nhiều dự án lớn bao gồm đường sắt Lào-Trung, đường cao tốc Vientiane-Vangvieng, xây dựng các khu công nghiệp và cảng cạn, các dự án thủy điện và khai thác mỏ được kỳ vọng sẽ hỗ trợ đáng kể vào sự phục hồi chung.

Tuy nhiên, các báo cáo cho thấy đại dịch đã khiến khả năng thu ngân sách của Lào bị thụt lùi 3 năm và các tác động tiêu cực sẽ còn để lại ảnh hưởng cho đến năm 2021.

Tháng 11/2020, Chính phủ Lào chính thức phê duyệt dự án đường cao tốc Vangvieng-Luang Prabang, giảm thời gian di chuyển giữa hai địa phương phía bắc Lào xuống còn 90 phút, đây là một phần của đường cao tốc Vientiane-Boten dài 460 km đã được lên kế hoạch trước đó để nối thủ đô Vientiane với Boten tại biên giới Lào-Trung Quốc.

Cũng trong tháng 11, Ủy ban Bầu cử Quốc gia thông báo kế hoạch bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 9 và Hội đồng Nhân dân tỉnh sẽ diễn ra vào ngày 21/2/2021.

Ngày 23/11, Lào ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 cao nhất trong một ngày khi 14 trường hợp nhập cảnh được xác định dương tính với nCov, trong đó có một công dân Lào.

Lo ngại mức độ phức tạp của dịch, Lào thắt chặt lại các biện pháp phòng ngừa, tiếp tục không cấp thị thực nhập cảnh phổ thông hoặc người từ quốc gia có dịch lây lan trong cộng đồng. Trong khi các chuyến bay thuê bao từ vùng dịch về Lào cũng bị tạm ngừng.

Ngày 4/12, tỉnh Bokeo ở bắc Lào thông báo việc có 2 công dân Trung Quốc nhập cảnh trái phép từ Myanmar vào tỉnh này, được xác định dương tính với Covid-19 khi đang cố gắng vượt biên về nước. Ngay sau đó, lệnh phong tỏa huyện Tonpheung, hai đặc khu kinh tế ở Bokeo và Luang Namtha được đưa ra để cơ quan y tế tiến hành sàng lọc và truy vết dịch bệnh.

Ngày 6/12, Lào và Việt Nam tổ chức kỳ họp lần thứ 43 của Ủy ban liên Chính phủ Lào – Việt Nam tại Hà Nội, ký kết thêm 17 thỏa thuận hợp tác quan trọng, tiếp tục củng cố quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước.

Ngày 22/12, Thủ tướng Lào trong thông điệp của mình đã cho biết Chính phủ đang phân bổ ngân sách để nhập khẩu vaccine Covid-19 cho toàn dân, trong khi sẽ có 20% dân số được tiếp cận vaccine Covid-19 miễn phí kể từ tháng 4/2021 theo sáng kiến COVAX.

Cũng trong tháng 12, Bộ Y tế Lào thông báo việc thu phí xét nghiệm PCR và điều trị Covid-19 đối với người nước ngoài và công dân Lào.

Ngày 23/12, Bộ Công Thương Lào ra lệnh tạm ngừng nhập khẩu hải sản từ Thái Lan sau khi dịch bệnh bùng phát từ khu chợ tôm Mahachai ở tỉnh Samut Sakhon gần thủ đô Bangkok cho đến khi “các nước xuất khẩu đảm bảo rằng hải sản không có nguy cơ mang theo virus corona”.

Ngày 20/12, Lào cũng chính thức thông xe tuyến cao tốc đầu tiên nối thủ đô Vientiane đến thị trấn du lịch Vang Vieng, đây là một phần của tuyến cao tốc Vientiane-Boten, giảm thời gian di chuyển so với Quốc lộ 13 từ 3.5h xuống chỉ còn 1.5h.

Năm 2020 cũng là thời điểm cơ quan Đảng các cấp của Lào tiến hành thay đổi bộ máy cho nhiệm kỳ mới. Đảng bộ các Bộ, ngành và tỉnh, thành phố trên cả nước đồng loạt tổ chức Đại hội để đưa ra phương hướng hoạt động trong giai đoạn 5 năm tới, đồng thời bầu ra đoàn đại biểu để tham dự Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 11, dự kiến diễn ra vào đầu năm 2021 tới.

Tuy nhiên, diễn biến dịch bệnh trên thế giới và trong khu vực vào tháng 8 đã khiến Lào đình chỉ các chuyến bay thuê bao từ nước ngoài, sau khi ghi nhận các trường hợp nhập cảnh nhiễm Covid-19.

Cũng trong tháng 8, Lào đã thảo luận về khả năng nhập khẩu và thử nghiệm lâm sàng immunization Covid-19 mang tên Sputnik V do Nga sản xuất. Lào cũng nằm trong nhóm các quốc gia được Australia cam kết hỗ trợ 80 triệu AUD.

Tháng 9/2020, bất chấp nhiều thách thức, Lào cam kết sẽ thực hiện mục tiêu rời khỏi nhóm các nước kém phát triển trước Liên hợp quốc theo đúng kế hoạch đã đề ra trước đó.

Tháng 10/2020, Chính phủ Lào tiếp tục nới lỏng các biện pháp phòng dịch, cho phép du lịch đối với nhóm khách từ các quốc gia không có dịch bệnh, các chuyến narrows thuê bao từ vùng a toàn cũng được phép đến Lào. Nước này ghi nhận tổng cộng 24 ca nhiễm Covid-19, tất cả những trường hợp mới đều từ nước ngoài nhập cảnh.

Trong khi đang vật lộn với khó khăn do đại dịch Covid-19, ngập lụt diện rộng ở 8 huyện thuộc tỉnh Savannakhet đã khiến hơn 15.000 người thuộc 3.000 gia đình buộc phải di dời đến các trung tâm tạm trú và trường học. Nhiều ngôi nhà bị hư hại hoặc phá hủy, trong khi 51.000 ha đất nông nghiệp trên 13 huyện bị ảnh hưởng.

Phát biểu trước Quốc hội trong kỳ họp thường kỳ thứ 10, Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith cho biết nền kinh tế dự kiến tăng trưởng 3.3% trong năm 2020, tương đương với dự báo trong tháng 6. Sự lạc quan dựa trên tiến độ tốt của nhiều dự án lớn bao gồm đường sắt Lào-Trung, đường cao tốc Vientiane-Vangvieng, xây dựng các khu công nghiệp và cảng cạn, các dự án thủy điện và khai thác mỏ được kỳ vọng sẽ hỗ trợ đáng kể vào sự phục hồi chung.

Tuy nhiên, các báo cáo cho thấy đại dịch đã khiến khả năng thu ngân sách của Lào bị thụt lùi 3 năm và các tác động tiêu cực sẽ còn để lại ảnh hưởng cho đến năm 2021.

Tháng 11/2020, Chính phủ Lào chính thức phê duyệt dự án đường cao tốc Vangvieng-Luang Prabang, giảm thời gian di chuyển giữa hai địa phương phía bắc Lào xuống còn 90 phút, đây là một phần của đường cao tốc Vientiane-Boten dài 460 km đã được lên kế hoạch trước đó để nối thủ đô Vientiane với Boten tại biên giới Lào-Trung Quốc.

Cũng trong tháng 11, Ủy boycott Bầu cử Quốc gia thông báo kế hoạch bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 9 và Hội đồng Nhân dân tỉnh sẽ diễn ra vào ngày 21/2/2021.

Ngày 23/11, Lào ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 cao nhất trong một ngày khi 14 trường hợp nhập cảnh được xác định dương tính với nCov, trong đó có một công dân Lào.

Lo ngại mức độ phức tạp của dịch, Lào thắt chặt lại các biện pháp phòng ngừa, tiếp tục không cấp thị thực nhập cảnh phổ thông hoặc người từ quốc gia có dịch lây lan trong cộng đồng. Trong khi các chuyến narrows thuê bao từ vùng dịch về Lào cũng bị tạm ngừng.

Ngày 4/12, tỉnh Bokeo ở bắc Lào thông báo việc có 2 công dân Trung Quốc nhập cảnh trái phép từ Myanmar vào tỉnh này, được xác định dương tính với Covid-19 khi đang cố gắng vượt biên về nước. Ngay sau đó, lệnh phong tỏa huyện Tonpheung, hai đặc khu kinh tế ở Bokeo và Luang Namtha được đưa ra để cơ quan y tế tiến hành sàng lọc và truy vết dịch bệnh.

Ngày 6/12, Lào và Việt Nam tổ chức kỳ họp lần thứ 43 của Ủy boycott liên Chính phủ Lào – Việt Nam tại Hà Nội, ký kết thêm 17 thỏa thuận hợp tác quan trọng, tiếp tục củng cố quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước.

Ngày 22/12, Thủ tướng Lào trong thông điệp của mình đã cho biết Chính phủ đang phân bổ ngân sách để nhập khẩu antibody Covid-19 cho toàn dân, trong khi sẽ có 20% dân số được tiếp cận immunization Covid-19 miễn phí kể từ tháng 4/2021 theo sáng kiến COVAX.

Cũng trong tháng 12, Bộ Y tế Lào thông báo việc thu phí xét nghiệm PCR và điều trị Covid-19 đối với người nước ngoài và công dân Lào.

Ngày 23/12, Bộ Công Thương Lào ra lệnh tạm ngừng nhập khẩu hải sản từ Thái Lan sau khi dịch bệnh bùng phát từ khu chợ tôm Mahachai ở tỉnh Samut Sakhon gần thủ đô Bangkok cho đến khi “các nước xuất khẩu đảm bảo rằng hải sản không có nguy cơ mang theo infection crown”.

Ngày 20/12, Lào cũng chính thức thông xe tuyến cao tốc đầu tiên nối thủ đô Vientiane đến thị trấn du lịch Vang Vieng, đây là một phần của tuyến cao tốc Vientiane-Boten, giảm thời gian di chuyển so với Quốc lộ 13 từ 3.5h xuống chỉ còn 1.5h.

Năm 2020 cũng là thời điểm cơ quan Đảng các cấp của Lào tiến hành thay đổi bộ máy cho nhiệm kỳ mới. Đảng bộ các Bộ, ngành và tỉnh, thành phố trên cả nước đồng loạt tổ chức Đại hội để đưa ra phương hướng hoạt động trong giai đoạn 5 năm tới, đồng thời bầu ra đoàn đại biểu để tham dự Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 11, dự kiến diễn ra vào đầu năm 2021 tới.

Theo Tạp Chí Lào Việt

Hoàng Khôi Logistics
Vận chuyển hàng hoá chuyên tuyến Lào Campuchia
VP:
523A Đỗ Xuân Hợp, Phước Long B, Quận 9, Tp.HCM
Hotline: 0947 918 138 – 0902 77 44 97
Email:
[email protected] | [email protected]
Website:
hoangkhoico.vn

Write a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *