Nắm rõ những chính sách về thuế hải quan có hiệu lực từ 5/12/2020

Doanh nghiệp làm việc trong ngành xuất nhập khẩu hay logistics đều phải nắm rõ về những quy định, chính sách nghiêm ngặt của nhà nước về quản lý tài chính thuế. Đồng thời, cũng cần phân biệt rõ các loại thuế liên quan, cách tính cụ thể để tránh sai sót trong quy trình đóng nộp. Một trong những loại thuế quan trọng chính là thuế hải quan. Bài viết này, Hoàng Khôi Logistics sẽ trình bày rõ về loại thuế này cùng các chính sách quy định có hiệu lực của chính phủ từ ngày 5/12/2020 vừa qua.

Thuế hải quan là gì?

Thuế hải quan được hiểu là một trong các loại thuế thương mại mà hầu như bất kỳ quốc gia nào tham gia vào quá trình hội nhập, phát triển thương mại cũng phải thông qua. Thuế hải quan ở đây chính là số giá trị được đánh cho các mặt hàng xuất – nhập khẩu. Mỗi cách thức sẽ có những cách tính thuế khác nhau. 

chính sách về thuế hải quan
Thuế hải quan là gì?

Trong lĩnh vực thương mại, các doanh nghiệp thường nói về khái niệm ‘vấn đề mậu dịch’. Ở đây, được hiểu theo một cách đơn giản, mậu dịch là mua bán, trao đổi hàng hóa. Thông thường nó được mở rộng trong việc mua bán giữa các nước khác nhau trên toàn thế giới. Điểm nổi bật là hoạt động trao đổi này nằm dưới sự quản lý của nhà nước. Việc tính thuế quan lúc này chính là cách để doanh nghiệp bảo hộ mậu dịch.

Tại sao phải có thuế hải quan?

Xây dựng hệ thống thuế hải quan giúp hạn chế tình trạng phá giá các mặt hàng bằng cách tăng giá khi xuất khẩu so với mức giá chung trên thị trường. Thuế quan tạo điều kiện dung hòa mức cung – cầu của hàng hóa.

Ngoài ra, việc áp dụng hàng rào thuế này chính là một cách thức để hạn chế và ngăn chặn những trường hợp các đối tác nước ngoài có các hành động tác động lên mức thuế khi hàng hóa của nước mình nhập khẩu qua nước họ. Việc này giúp các quốc gia tránh phụ thuộc và bị áp đặt trong quá trình giao thương.

Một trong những lý do còn lại và đặc biệt quan trong chính là giúp tăng ngân sách nhà nước. Đồng thời thực hiện hoạt động trao đổi có hiệu quả, đúng quy định.

Chính sách về thuế hải quan hiệu lực từ 5/12/2020 cần lưu ý

Luật pháp nhà nước quy định, các đối tượng nộp thuế xuất nhập khẩu cần có trách nhiệm kê khai chính xác, đầy đủ và minh bạch. Đồng thời chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung được kê khai. Tờ khai hải quan được nộp cho cơ quan hải quan, tính thuế và nộp thuế theo quy định vào ngân sách nhà nước.

Chính sách đóng nộp thuế hải quan
Chính sách đóng nộp thuế hải quan

Đối tượng chịu thuế hải quan

Những loại hàng hóa xuất nhập khẩu qua cửa khẩu, biên giới của Việt Nam, bao gồm hàng xuất nhập khẩu qua đường bộ, đường biển, cảng hàng không, đường sắt liên vận chuyển, bưu điện quốc tế đều sẽ chịu đóng nộp thuế hải quan. Nhiều địa điểm làm thủ tục hải quan khác được thành lập theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền cũng phải chịu thuế.

Ngoài ra còn có các loại hàng hóa được chuyển từ thị trường trong nước vào các khu phi thuế quan và từ khu phi thuế quan vào thị trường trong nước.

Không khai, khai sai số tiền, vàng mang ra nước ngoài vượt quá mức quy định.

Theo nghị định số 128/NĐ_CP quy định: những hành vi vi phạm, hình thức xử phạt, mức xử phạt, các biện pháp khắc phục hậu quả, thẩm quyền  xử phạt, các thủ tục xử phạt vi phạm hành chính, việc áp dụng các biện pháp ngăn chặn và đảm bảo việc xử phát vi phạm hành chính trong lĩnh vực hải quan. Trong tất cả, điểm đáng chú ý là quy định mức phạt cụ thể đối với hành vi không khai hoặc khai sai số tiền, số vàng mang ra nước ngoài vượt quá mức định. 

Quy định về thuế hải quan
Quy định về thuế hải quan
  • Phạt từ 1 – 3 triệu nếu vượt quá 5-10 triệu. 
  • Phạt từ 5-15 triệu nếu vượt quá 30-70 triệu đồng.
  • Phạt từ 30-50 triệu nếu vượt quá 100 triệu đồng trở lên.

Khai sai số lượng vận đơn cũng bị phạt

Nghị định còn quy định doanh nghiệp bị phạt từ 5-10 triệu với hành vi khai sai số lượng vận đơn chủ, vận đơn thứ cấp trên bảng kê khai hàng hóa của hồ sơ phương tiện vận chuyển xuất – nhập cảnh, quá cảnh. 

Kết

Trong năm 2020 vừa qua, chính phủ đã nhiều lần tổ chức các cuộc hội nghị để thảo luận về việc quản lý hệ thống thuế quan để nhằm giúp đỡ và tháo gỡ khó khăn cho nhiều doanh nghiệp trong đại dịch COVID-19. Bộ Tài Chính phát biểu rằng họ sẽ tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách, thủ tục nhằm đẩy mạnh cải cách hành chính và hiện đại hóa hơn trong hệ thống quản lý thuế theo hướng tạo ra môi trường kinh doanh bình đẳng, minh bạch và thuận lợi.

Thuế hải quan - xuất nhập khẩu
Thuế hải quan – xuất nhập khẩu

Trên đây là những điều cần nắm rõ về chính sách thuế hải quan mà các doanh nghiệp xuất nhập khẩu cần lưu ý. Hy vọng bài viết có ích cho bạn!

XEM THÊM

Tìm hiểu thủ tục hải quan
Tìm hiểu VNACCS -VCIS – Khai báo hải quan điện tử

Hoàng Khôi Logistics
Vận chuyển hàng hoá chuyên tuyến Lào Campuchia
VP:
523A Đỗ Xuân Hợp, Phước Long B, Quận 9, Tp.HCM
Hotline: 0947 918 138 – 0902 77 44 97
Email:
[email protected] | [email protected]
Website:
hoangkhoico.vn

Write a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *