COVID-19 – Cơ hội để doanh nghiệp thực hiện chuyển đổi số ngành logistics?

Với xu thế công nghệ ngày càng làm biến đổi và nâng cấp hiệu quả hơn về các mô hình kinh doanh. Điều này đặt ra những thách thức cũng như yêu cầu về việc ứng dụng công nghệ kịp thời của các doanh nghiệp của mọi lĩnh vực. Trong số đó, logistics, với sự tăng trưởng ngày càng mạnh mẽ, các doanh nghiệp đang có kế hoạch chuyển mình bằng cách triển khai thực hiện ‘chuyển đổi số’. 

Chuyển đổi số ngành logistics
Chuyển đổi số ngành logistics

Đại dịch COVID-19, một luồng sóng dịch bệnh khiến nền kinh tế của toàn cầu đi vào khủng hoảng. Tuy nhiên, bên cạnh những hệ lụy ảnh hưởng tiêu cực, nếu biết nắm bắt thì đây được xem là cơ hội để doanh nghiệp logistics chuyển đổi số thành công!

Chuyển đổi số (digital transformation) là gì?

Có rất nhiều quan điểm bàn về khái niệm của ‘chuyển đổi số’. Tuy nhiên, sau những phân tích và tổng hợp, Hoàng Khôi Logistics sẽ tổng quan những đặc điểm quan trọng, trọng tâm nhất về ‘Chuyển đổi số’.

Chuyển đổi số là gì?
Chuyển đổi số là gì?
  • Là cách thức mà các doanh nghiệp ứng dụng các công nghệ số mới vào các mô hình kinh doanh để tạo doanh thu, cơ hội và giá trị mới trên thị trường.
  • Là cách để các tổ chức có thể tập hợp nguồn nhân lực, dữ liệu và những quy trình kinh doanh một cách tích hợp, liên kết để tạo ra những giá trị mới.
  • Digital transformation là một quá trình thay đổi từ mô hình kinh doanh truyền thông qua mô hình số hiện đại, tiện ích hơn. Bằng cách áp dụng các hệ thống công nghệ mới như Big Data, IoT, điện toán đám mây (Cloud)… Đồng thời thực hiện thay đổi phương thức điều hành, quy trình làm việc, văn hóa công ty…

Tại sao doanh nghiệp ngành logistics nên thực hiện chuyển đổi số?

Chuyển đổi số là cách để doanh nghiệp chuyển mình, mang lại nhiều lợi ích như: tiếp cận được nhiều khách hàng hơn, cắt giảm chi phí vận hành, nhà điều hành ra quyết định nhanh chóng, hiệu quả hơn nhờ các công cụ báo cáo, phân tích chỉ số… Từ những lợi ích đó, doanh nghiệp logistics sẽ nhanh chóng đạt được mục tiêu kinh doanh và thu được con số doanh thu như dự báo. 

Chuyển đổi số giúp doanh nghiệp làm việc hiệu quả!
Chuyển đổi số giúp doanh nghiệp làm việc hiệu quả!

Thông qua những hoạt động của quá trình chuyển đổi công nghệ số, doanh nghiệp ngành logistics có thể thay đổi được tư duy trì trệ và có thể tạo sự đột phá để nâng cao năng lực cạnh tranh, đạt lợi nhuận tối đa vượt trội so với những mô hình kinh doanh truyền thống.

COVID-19 là cơ hội để doanh nghiệp chuyển đổi số?

Thực trạng ‘chuyển đổi số’ trong những năm qua 

Trong những năm quá, logistics được xác định là ngành chủ lực, xương sống của nền kinh tế số, chính phủ Việt Nam đặc biệt quan tâm đến phát triển dịch vụ logistics. Qua đó, vào 14/02/2017, thủ tướng chính phủ đã ban hành QĐ số 200/QĐ-TTg về việc thực hiện phê duyệt các kế hoạch hành đồng nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh, phát triển dịch vụ ngành logistics tại Việt Nam đến năm 2025.

Ứng dụng công nghệ vào hoạt động kinh doanh
Ứng dụng công nghệ vào hoạt động kinh doanh

Trước tình hình cạnh tranh cùng với sự bùng nổ của nền kinh tế công nghệ số, đặc biệt ngành thương mại điện tử ngày càng phát triển nhanh mạnh, các doanh nghiệp đã nhận thức được vấn đề phải đẩy nhanh quá trình ‘chuyển đổi số’ cũng như tăng cường ứng dụng công nghệ vào hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên, bên cạnh những thành công thì một số doanh nghiệp đã gặp rất nhiều trở ngại về thời gian, kinh phí, nhân lực…

Thách thức ‘chuyển đổi số’ trước đại dịch COVID-19

Làn sóng đại dịch COVID-19 xuất hiện vừa là thách thức, vừa là động lực lớn để doanh nghiệp phải gồng mình để thực hiện toàn diện và thành công quá trình chuyển đổi công nghệ số. Vấn đề mà các doanh nghiệp đối mặt không phải chỉ lo chạy theo những yếu tố cạnh tranh trước mắt như nâng cao doanh thu, lời nhiều lỗ ít, tìm kiếm hợp đồng… mà yếu tố quan trọng chính là xây dựng hệ thống, cơ sở kinh doanh bền vững lâu dài.

Dịch bệnh, thiên tai…là những điều không thể lường trước, điều này khiến các doanh nghiệp nhận ra bản chất quan trọng chính là hệ thống kinh doanh của mình luôn đáp ứng được khi toàn xã hội ngưng làm việc. 

COVID-19 đã rèn luyện doanh nghiệp khả năng chịu được thử thách. Đồng thời là động lực lớn để chúng ta thực hiện chuyển đổi số một cách nhanh chóng để tiếp tục phát triển hơn. Nhìn lại khoảng thời gian mà xã hội đều phải thực hiện chính sách ‘giãn cách’, hạn chế giao thương, đóng cửa khẩu…

Doanh nghiệp logistics có thể nhận ra tầm quan trọng của việc ứng dụng các nền tảng công nghệ mới, giúp con người làm việc hiệu quả mọi lúc mọi nơi (làm việc từ xa),… mà vẫn đảm bảo được nguồn doanh thu cho doanh nghiệp.

Lời kết

COVID-19 để lại cho thế giới những hệ lụy không mong muốn như các cuộc khủng hoảng tài chính, hàng nghìn công ty chính thức nộp đơn phá sản, các doanh nghiệp sản xuất gặp khó khăn… Tuy nhiên, cũng từ đại dịch này, các doanh nghiệp trên toàn thế giới đã có thể nhìn nhận rõ tầm quan trọng của chuyển đổi công nghệ số. Điều đó, thúc đẩy và giúp nhiều doanh nghiệp đã thực hiện chuyển đổi số thành công.

XEM THÊM

Những thông chung về logistics mà các bạn cần biết
Phân Loại Dịch Vụ Logistics
Một Vài Quy định Về Thương Mại Quốc Tế Trong Ngành Logistics
Công Nghệ Hiện đại Ngày Nay được áp Dụng Vào Logistics Ra Sao?
Tình Trạng Thiếu Kho Bãi Và Nhân Lực Có Chuyên Ngành Logistics Hiện Nay Như Thế Nào?
Dịch COVID-19 ảnh Hưởng Như Thế Nào đến Dịch Vụ Logistics
Xu Hướng Ngành Logistics Tại Việt Nam Và Thế Giới Năm 2021
1PL, 2PL, 3PL, 4PL Và 5PL Trong Logistics Là Gì ?
Nhiểu cơ hội cho Logistics từ các FTA thế hệ mới

Hoàng Khôi Logistics
Vận chuyển hàng hoá chuyên tuyến Lào Campuchia
VP:
523A Đỗ Xuân Hợp, Phước Long B, Quận 9, Tp.HCM
Hotline: 0947 918 138 – 0902 77 44 97
Email:
[email protected] | [email protected]
Website:
hoangkhoico.vn

Write a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *