Định hướng và điểm sáng mới cho ngành xuất khẩu 2021 của Việt Nam

Một năm nữa lại sắp đến, năm 2020 thế giới có nhiều biến động do ảnh hưởng của đại dịch CO-VID 19. Ngành kinh tế xuất nhập khẩu cũng không nằm ngoài những ảnh hưởng tiêu cực này.  Trong năm mới hãy cùng nhau xem qua những định hướng mới trong ngành xuất khẩu năm 2021 ở bài viết này nhé.

Tổng kết về ngành xuất khẩu năm 2020

Để khái quát về tình hình kinh tế ngành xuất khẩu của Việt Nam năm 2020. Những con số này có thể khắc họa lên được một phần nào đó ở Việt Nam. Xuất khẩu quý IV/2020 ước tính đạt 78,9 tỷ USD, tăng 13,3% so với cùng kỳ năm trước và giảm 1,1% so với quý III năm nay. Năm 2020,  ngành xuất khẩu hàng hóa ước tính đạt 281,5 tỷ USD, tăng 6,5%.  Những con số này so với năm 2019, trong đó khu vực kinh tế trong nước đạt 78,2 tỷ USD, giảm 1,1%, chiếm 27,8% tổng kim ngạch xuất khẩu; khu vực có vốn đầu tư nước ngoài (kể cả dầu thô) đạt 203,3 tỷ USD, tăng 9,7%, chiếm 72,2%.

Sơ lược về ngành xuất khẩu năm 2020

Nhìn qua những số liệu này đã cho thấy được những tháng cuối năm của nền kinh tế Việt Nam đã có sự chuyển biến vượt bậc. Vượt ra ngoài những thách thức của dịch bệnh. Không chỉ do dịch bệnh mà Việt nam trong năm 2020 đã vượt qua rào cản về thuế quan để đạt được những thành tựu như vậy. Nhiều chuyên gia kinh tế đã đánh giá cao về tình hình hoạt động của ngành xuất khẩu Việt Nam trong năm qua.

Những con số này cũng đưa ra định hướng mới cho nền kinh tế Việt Nam trong năm 2021 tới.

Định hướng và điểm mới của lĩnh vực xuất khẩu năm 2021

Định hướng cho ngành xuất khẩu năm 2021 từ thực tiễn năm 2020

Năm 2021, Bộ Công thương Việt Nam đã đưa ra định hướng mục tiêu kim ngạch xuất khẩu trong sẽ tăng khoảng 5% so với năm 2020. Trong tương lai cán cân xuất khẩu vẫn nghiêng về xuất siêu.Trong đó, các nhà lãnh đạo đã xác định thể chế chính là ở chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch. Tiếp tục ứng phó với những tác động của dịch CO-VID 19 với cấu trúc chuỗi cung ứng. 

Định hướng ngành xuất khẩu trong năm 2021
Định hướng ngành xuất khẩu trong năm 2021

Cùng với đó, tiếp tục tập trung tái cơ cấu qua việc đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số nền kinh tế nâng cao chất lượng và năng lực cạnh tranh. Chú trọng phát triển các mô hình kinh doanh dựa trên công nghệ số chuỗi giá trị toàn cầu.

Bên cạnh đó, cũng tiến hành tháo gỡ những khó khăn cho doanh nghiệp. Trong năm 2021, các doanh nghiệp cũng cần lưu ý tới hoạt động xúc tiến thương mại và tận dụng lợi ích từ Hiệp định EVFTA, nắm rõ các quy tắc xuất xứ, tra suất các loại hàng hóa để tránh việc chất lượng của các loại hàng hóa đến người tiêu dùng.

Vậy những điểm mới trong năm mới – 2021 của ngành xuất nhập khẩu sẽ là gì?

Trong năm 2020, ngành xuất khẩu Việt Nam đã rực sáng trong nền kinh tế quốc tế. Thực chất những điểm sáng này bắt nguồn từ việc Việt Nam đã chủ động ứng phó với dịch bệnh kéo dài. Từ đó, các ngành nghiệp vẫn duy trì được công suất làm việc của mình.

Trong năm 2021, chưa thể nói trước tình hình dịch bệnh sẽ diễn biến như thế nào. Tuy nhiên để tạo động lực phát triển hơn nữa thì điều cần thiết ở đây chính là tinh thần chủ động.

Quá trình xuất khẩu của doanh nghiệp phải chủ động

Để tạo ra điểm sáng mới cho năm 2021, doanh nghiệp cần cân bằng giữa hai yếu tố là giải pháp tiền tệ và thông tin thị trường. Tiến hành đổi mới công nghệ năng lực thị trường. , Việt Nam cần tập trung nâng cao về chất lượng và năng lực cạnh tranh. Cần chuyển sang sản xuất, xuất khẩu hàng hóa có nội địa cao hơn bằng cách phát triển công nghiệp hỗ trợ, cùng với đó là xây dựng thương hiệu cho hàng hóa. 

Về vấn đề thị trường Việt Nam cần phải quan tâm đến thị trường chủ lực đã hợp tác lâu dài. Chủ động thông qua các hiệp định để mở rộng quan hệ ngoại giao với các nước mới trên thế giới. Cần vừa phát huy thế mạnh chủ lực và năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp. Từ đó, Ngành xuất khẩu năm 2021 sẽ còn tiến xa hơn nữa so với trước đây là năm 2020

Kết

Thế nên ngành xuất khẩu có tiềm năng rất lớn. Do đó, các đơn vị vận tải hàng hóa không ngừng nâng cao và đáp ứng tốt nhu cầu vận tải của các doanh nghiệp. 

Hoàng Khôi Logistics – với hơn 5 năm kinh nghiệm trong vận tải hàng hóa sang Campuchia. Chúng tôi cam kết sẽ mang lại trải nghiệm cho quý khách hàng một cách chất lượng, uy tín, nhanh chóng và chi phí phù hợp nhất!

Hoàng Khôi Logistics
Vận chuyển hàng hoá chuyên tuyến Lào Campuchia
VP:
523A Đỗ Xuân Hợp, Phước Long B, Quận 9, Tp.HCM
Hotline: 0947 918 138 – 0902 77 44 97
Email:
info@hoangkhoico.vn | vanchuyenlaocam@gmail.com
Website:
hoangkhoico.vn

Write a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.