Định hướng nâng cao vị thế ngành hải quan Việt Nam trong hội nhập

Giao thông buôn bán giữa các quốc gia có ý nghĩa rất quan trọng . Tuy nhiên, để các hoạt động giao thương quốc tế diễn ra một cách hợp pháp và hiệu quả thì ngành hải quan đóng một vai trò quan trọng. Cùng Hoàng Khôi Logistics trong công cuộc hội nhập quốc tế của Việt Nam.

Khái quát về xu thế hội nhập quốc tế

Hội nhập quốc tế được xem là quá trình tất yếu. Nói vậy là do bản chất xã hội của lao động và quan hệ giữa con người. Phải có sự liên kết với nhau trọng cộng đồng người với nhau. Các mối quan hệ cộng đồng liên kết với nhau tạo thành xã hội. Các quốc gia là tế bào hình thành hình thành hệ thống thế giới. Thế giới cần có các mối quan hệ gắn bó với nhau. Tuy nhiên, trong sự trao đổi hàng hóa đó thì cần phải có quy luật hợp lí. Ngành hải quan có nhiệm vụ giám sát việc trao đổi hàng hóa này diễn ra hiệu quả. Ngành hải quan của Việt Nam đã có biện pháp để đưa hải quan Việt Nam hội nhập quốc tế.

Hải quan không ngừng thay đổi
Hải quan không ngừng thay đổi

Quá trình phát triển của ngành hải quan Việt Nam

Trong thời kỳ đổi mới, ngành hải quan đã đổi mới đội ngũ cán bộ. Bên cạnh đó, xây dựng thể chế, phương thức quản lý, cơ sở vật chất kỹ thuật cho hoạt động nghiệp vụ hải quan. Trong những năm 2010, Việt Nam đã có nhiều chính sách đổi mới để phù hợp . Sự thay đổi này phù hợp với quy luật phát triển của lịch sử. 

Chứng từ hải quan
Chứng từ hải quan

Hiện nay, chính sách điện tử hóa các hoạt động hải quan ngày càng được đẩy mạnh. Chính sách này đã giúp đỡ các thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa diễn ra nhanh chóng hơn. Năm 2014  Hải quan Việt Nam chính thức triển khai hệ thống thông quan điện tử VNACCS/VCIS. Sau 6 năm triển khai hệ thống luôn vận hành ổn định an toàn với sự tham gia của tất cả các doanh nghiệp của các đơn vị hải quan trên cả nước. Hệ thống này xử lý tờ khai hải quan chỉ trong 3 giây. Việc này giúp giảm thiểu giấy tờ và đơn giản hóa hồ sơ hải quan, trong ngành hai quan. Có thể thấy, các công cụ điện tử này đã góp phần hỗ trợ việc trao đổi hàng hóa diễn ra nhanh chóng tin cậy hơn.

Không chỉ ở mặt thủ tục mà ngành hải quan còn đầu tư phát triển về mặt kỹ thuật. Các thiết bị kỹ thuật ở Việt Nam không ngừng được đầu tư. Sự đầu tư này giúp quá trình kiểm tra hàng hóa diễn ra nhanh chóng và chính xác hơn.

Định hướng phát triển của Ngành hải quan Việt Nam trong tương lai

Cùng với sự phát triển của hội nhập quốc tế, trong tương lai ngành hải quan cũng có nhiều chính sách phát triển phù hợp. Sự phát triển này cần mang lại lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp. Trong đó, ngành hải quan Việt Nam đã đưa ra nhiều thủ tục trên rất nhiều trang web để công khai quá trình vận chuyển hàng hóa. Cơ quan Hải quan cũng luôn tạo kết nối với các doanh nghiệp. Cơ chế tự động hóa vẫn sẽ được các cơ quan chấp nhận và thực hiện. Cơ chế này sẽ cho phép doanh nghiệp kiểm tra vị trí của hàng hóa ở đâu. Ngành hải quan trong tương lai sẽ cho phép hoạt động trao đổi hàng hóa diễn ra minh bạch và hiệu quả hơn.

Vận tải và hàng hóa
Vận tải và hàng hóa

Mối liên hệ của ngành hải quan và ngành logistics

Ngành logistics hiện nay được sự quan tâm của Chính phủ. Trong vòng 5 năm tới ngành logistics sẽ đảm bảo tăng trưởng từ 15-20%/năm. Việc duy trì các chỉ số hiệu quả logistics nằm trong 50 nước hàng đầu thế giới, gia tăng tỷ lệ thuê ngoài từ 50-60%. Việt Nam đã có chỉ thị về việc giảm thiểu chi phí logistics nhằm tăng sức cạnh tranh cho ngành và hoạt động. Để làm được điều này thì ngành hải quan cần đi trước một bước. Trở thành ngọn lửa soi đường cho các doanh nghiệp logistics Việt Nam, để ngành này có thể vươn xa hơn trên thị trường quốc tế. Trong tương lai với sự đơn giản về thủ tục hành chính và sự an toàn tiết kiệm trong hải quan thì ngành logistics Việt Nam có thể trở thành thế mạnh kinh tế mới.

Hoàng Khôi Logistics
Vận chuyển hàng hóa chuyên tuyến Lào Campuchia
VP: 523A Đỗ Xuân Hợp, Phước Long B, Quận 9, Tp.HCM
Hotline: 0947 918 138 – 0902 77 44 97
Email: info@hoangkhoico.vn | vanchuyenlaocam@gmail.com
Website: hoangkhoico.vn

Write a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.