HS Code

HS Code là gì ?

“HS Code”  hay “hệ thống HS – Harmonized Commondity Description and Coding System” là hệ thống hài hoà mô tả và  mã hoá hàng hoá.

HS-Code

HS Code là hệ thống được tiêu chuẩn hoá quốc tế về tên gọi và mã số để phân loại hơn 98% hàng hoá được buôn bán và vận chuyển trên phạm vi toàn cầu của tổ chứa Hải quan thế giới  – WCO.

WCO – World Customs Organization: được thành lập ngày 26 tháng 01 năm 1952, có trụ sở đặt tại Brussels (Bỉ). WCO là một tổ chức liên chính phủ độc lập với mục tiêu thúc đẩy hoạt động quản lý hải quan một cách hiệu quả. Hiện nay WCO có 180 quốc gia thành viên.

Là một tổ chức liên chính phủ hoạt động trong lĩnh vực bao gồm phát triển các công ước, phương tiện và công cụ quốc tế về các chủ đề như  phân loại hàng hoá, định giá, quy tắc xuất xứ, thu thuế hải quan, an ninh chuổi cung ứng, tạo thuận lợi thương mại quốc tế, chống giả mạo nhằm hỗ trợ quyền sở hữu trí tuệ( IPR, Intellectual Property Rights), Cưỡng chế ma tuý, buôn bán vũ khí bất hợp pháp, khuyến khích toàn vẹn và xây dựng năng lực bền vững để hỗ trợ cải cách hải quan và hiện đại hoá.

Mục tiêu của HS Code

Danh mục HS Code nhằm đảm bảo phân loại hàng hoá có hệ thống. Thống nhất mã số áp dụng cho các loại hàng hoá ở tất cả các quốc gia. Thống nhất hệ thống thuật ngữ và ngôn ngữ hải quan nhằm giúp mọi người dễ hiểu và đơn giản hoá công việc của các tổ chức, cá nhân có liên quan. Trở thành ngôn ngữ chung cho hàng hoá là công cụ không thể thiếu trong hoạt động thương mại quốc tế. Tạo điều kiện thuận lợi cho đàm phán các hiệp ước thương mại cũng như áp dụng các hiệp ước, hiệp định này giữa cơ quan hải quan các nước.

Cấu trúc HS Code

Mã HS Code cấu tạo gồm có 8-10 ký tự dùng trong quốc tế. Mã HS Code có cấu trúc như sau:
VD: 85 17 62 51 : Thiết bị mạng nội bộ không dây — Wireless LANs
Mã HS Code cấu tạo gồm có 8-10 ký tự dùng trong quốc tế. Mã HS Code có cấu trúc như sau:
85 17 62 51 : Thiết bị mạng nội bộ không dây — Wireless LANs
Chương: Có 21 phần riêng biệt được chia thành 96 chương. Các chương ngoại lệ bao gồm chương 77, được dành để sử dụng trong tương lai, chương 98 và 99, được giới hạn cho việc sử dụng quốc gia và Chương 99, là mã cụ thể được giới hạn cho các sửa đổi tạm thời. Trong ví dụ trên, chương được chọn là 85, dành cho “Máy điện, thiết bị điện và các bộ phận của chúng. Máy ghi và tái tạo âm thanh, máy ghi và tái tạo hình ảnh và âm thanh truyền hình. Bộ phận phụ kiện của các loại máy trên”
Nhóm: Nhóm chỉ ra danh mục cụ thể trong bất kỳ chương cụ thể nào. Trong ví dụ trên, số 85 17 đề cập đến “Bộ điện thoại, kể cả điện thoại cho mạng di động tế bào hoặc mạng không dây khác; thiết bị khác để truyền hoặc nhận tiếng, hình ảnh hoặc dữ liệu khác, kể cả các thiết bị viễn thông nối mạng hữu tuyến hoặc không dây (như loại sử dụng trong mạng nội bộ hoặc mạng diện rộng), trừ loại thiết bị truyền hoặc thu của nhóm 84.43, 85.25, 85.27 hoặc 85.28.”
Phân nhóm: Hai chữ số cuối cùng của Mã hài hòa quốc tế cụ thể hơn, xác định các danh mục phụ của sản phẩm. Ví dụ, 851762 Máy thu, đổi và truyền hoặc tái tạo âm thanh, hình ảnh hoặc dạng dữ liệu khác, kể cả thiết bị chuyển mạch và thiết bị định tuyến.
Phân nhóm phụ: Các quốc gia có thể sử dụng thêm 2-4 chữ số để phân loại theo quốc gia cụ thể.  ở Việt Nam thì sử dụng 02 chữ số nhưng Hoa kỳ và một số quốc gia khác thì lại sử dụng 04  chữ số. Ví dụ: 85176251 là thiết bị mạng nội bộ không dây.

Hướng dẫn tra cứu HS Code

Có nhiều cách tra cứu HS Code, chúng tôi xin giới thiệu một số cách dướ đây:

Dựa vào bộ chứng từ cũ


Thường thì trong bộ tờ khai hải quan hàng hoá xuất nhập khẩu có HS Code  (tờ khai hàng hoá nhập nhập khẩu (thông quan)).

Hỏi người đi trước


Kinh nghiệm của các bậc tiền bối đi trước là vô cung quý báu.. Có thể kết qả không chính xác hoàn toàn nhưng ít ra bạn cũng có căn cứ để tra cứu ngược lại chương, nhóm, phân nhóm có liên quan và tìm ra HS Code cho hàng hoá của mình.

Dựa vào website tra mã HS Code


Hiện nay có rất nhiều trang web tra mã HS Code. Nhưng tốt nhất bạn nên vào trang web của Hảo Quan Việt Nam vì đây là nguồn chính thống và chính xác 100%. (http://customs.gov.vn/sitepages/Tariff.aspx)

Dựa vào biểu thuế xuất nhập khẩu

Biểu thuế xuất nhập khẩu cho phép bạn tìm ra mã HS Code. Điểm yếu của phương pháp này là file Excel và phải dùng bộ tìm kiếm của Excel.  bạn mở file Excel “Biểu thuế xuất nhập khẩu” và nhấn CTRL + F sau đó nhập từ khoá mặt hàng bạn cần tìm

Ngoài ra


Để tra được mã HS Code các bạn cần hiểu rõ sản phẩm mình tra là gì bằng cách tìm kiếm trên GOOGLE để xem cấu tạo và chất liệu của sản phẩm. Lấy ví dụ ” tủ bảo quản tử thi”, nếu để nguyên thế mà tra thì các bạn tra cả tháng. Vậy câu hỏi đặt ra cho các bạn là gì?
Phải xem nó thiết kế như thế nào, cấu tạo ra sao. Và kết luận cuối cùng nó chỉ là cái tủ làm lạnh, mục đích sử dụng của nó là làm trong y tế khám nghiệM.
Vậy nên hãy nhớ trước khi tra mã HS Code hãy tìm hiểu sản phẩm cần tìm có tác dụng gì cấu tạo ra sao và mục đích sử dụng của nó là như thế nào, qua đó sẽ có kết quả tốt và nhanh nhất để tìm ra mã HS code.


XEM THÊM

Dịch vụ vận chuyển gửi hàng hoá đi Campuchia giá rẻ
Vận chuyển hàng hoá đi Lào

Hoàng Khôi Logistics
Vận chuyển hàng hoá chuyên tuyến Lào Campuchia
VP:
523A Đỗ Xuân Hợp, Phước Long B, Quận 9, Tp.HCM
Hotline: 0947 918 138 – 0902 77 44 97
Email:
[email protected] | [email protected]
Website:
hoangkhoico.vn

Write a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *