Khám phá những xu hướng phát triển ngành vận tải mới nhất 2021

Năm 2020, thế giới đã có nhiều biến động lớn, ảnh hưởng đến nhiều ngành kinh tế. Số doanh nghiệp tuyên bố phá sản cũng tăng rất nhanh. Ngành logistics hàng hóa cũng gặp nhiều ảnh hưởng tiêu cực từ biến động này. Những xu hướng phát triển nào sẽ trở thành chiến lược phát triển trong ngành vận tải?

Ba xu hướng lâu dài của ngành vận tải

Thế giới phát triển với “2 tốc độ”

Phát triển kinh tế toàn cầu đang có những diễn biến rất nhanh chóng. Sự tăng trưởng của những quốc gia đang phát triển đang dần nhanh lên. Các mặt của ngành vận tải hưởng lợi từ xu hướng này. Từ đó kéo theo sự đầu tư về kỹ thuật công nghệ tăng lên chưa từng thấy. Góp phần thúc đẩy các công ty chạy theo xu hướng này. Hoạt động vận tải sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển của ngành tư vấn dịch vụ vận tải. Đây là tính song hành mà tiêu đề hướng tới.

Quá trình đô thị hóa nhanh

Xu hướng phát triển của thế giới mới sẽ thu hút một lượng lớn dân cư tập trung về các đô thị lớn của thế giới. Hàng hóa sẽ được vận chuyển đi khắp các đô thị của thế giới. Dẫn tới việc các ngành logistics tại các công ty sẽ tăng cường hơn để phục vụ nhu cầu ngày càng lớn của người dân tại các đô thị. Xu hướng phát triển này sẽ giúp các xa xỉ phẩm được vận tải liên tục và phù hợp xu hướng hiện đại của thế giới.

Vận tải đường bộ và đường thủy sẽ thúc đẩy hình thành các kho bãi tại đô thị. Các phương thức vận tải sẽ chuyển từ hàng vận tải đường bộ sang đường sắt và đường thủy. Cơ sở hạ tầng ngày càng được đầu tư để nâng cấp. Xu hướng phát triển vận tải kết nối giúp liên kết tại các đô thị lớn.

Các tàu chuyển hàng hóa đến đô thị
Các tàu chuyển hàng hóa đến đô thị

Tính bền vững trong vận tải

Vấn đề năng lượng trong ngành logistics cũng trở thành một vấn đề nóng. Khi năng lượng từ các phương tiện giao thông đang ảnh hưởng lớn đến chất lượng không khí tại các đô thị. Thế nên, việc chuyển đổi năng lượng xanh đã trở thành vấn đề mang tính cấp thiết. Các quy định nghiêm ngặt cũng là cho các đơn vị vận tải phải có những biện pháp giảm tiêu thụ năng lượng. Điều này có ý nghĩa lớn đến việc hình thành “tính bền vững” trong ngành giao thông vận tải. Tuy nhiên, cần phải cân bằng giữa tính “xanh” và sức cạnh tranh cho dịch vụ logistics.

Sự lan tỏa của giao thông vận tải
Sự lan tỏa của giao thông vận tải

Với xu hướng phát triển này thì vận tải đường sắt sẽ hưởng lợi khi phương thức này được xem là thân thiện với môi trường nhất. Vận tải đường biển và đường bộ sẽ phải có những chính sách mới nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng năng lượng tái tạo. Các công ty dịch vụ logistics cũng có thể phải chịu áp lực từ các khách hàng của họ để theo đuổi một “lộ trình xanh”. Tuy nhiên, đối với một số doanh nghiệp thì “tính xanh”sẽ là thế mạnh để cạnh tranh trong tương lai.

Hai xu hướng phát triển hiện đại

Xu thế phát triển thương mại điện tử

Sản lượng thương mại đang chuyển dần từ cửa hàng bán lẻ truyền thống sang các nền tảng trực tuyến và di động. Người tiêu dùng hiện nay chỉ cần thông qua các web là có thể mua hàng hóa. Việc này sẽ giúp cho các đơn vị vận tải sẽ có nhiều cơ hội hơn trong vận chuyển hàng hóa. Tuy nhiên, mức độ cạnh tranh sẽ tăng cao khiến cho các đơn vị phải chú trọng xây dựng mạng lưới rộng.

Các loại hình vận tải trong xu hướng mới
Các loại hình vận tải trong xu hướng mới

Nếu không hạ giá thành cạnh tranh xuống thì các đơn vị giao thông vận tải sẽ giành mất thị phần của nhau.Xu hướng phát triển giao hàng trực tiếp tận nhà đang dần thay thế cho giao hàng đến các cửa hàng bán lẻ. Chuyển phát từ các bưu điện sẽ được doanh thu lớn từ sự chuyển đổi thói quen mua sắm này. Trong xu hướng này thì loại hình giao thông vận tải đường bộ đang chiếm ưu thế bởi tính tiện lợi của nó.

Số hóa các giao dịch

Bắt nguồn từ việc ngành hải quan đã tiến hành số hóa các thủ tục hành chính. Trong logistics xu thế phát triển này cũng theo vòng xoáy phát triển ấy. Các doanh nghiệp luôn phải không ngừng nâng cao khả năng tiếp cận của khách hàng. Với những thủ tục đơn giản thì việc khách hàng tiếp cận đến hàng hóa sẽ dễ dàng hơn. Các thủ tục công nghệ đã dần thay thế cho các thủ tục thủ công. Từ việc xem giá vận chuyển đến hủ tục sử dụng dịch vụ. Xu hướng phát triển số hóa sẽ tạo ra nền tảng kinh doanh mới. Việc này đòi hỏi các doanh nghiệp vận tải phải đưa ra giải pháp website kịp thời. Như vậy, mới có thể đủ sức cạnh tranh quốc tế.

Hoàng Khôi Logistics
Vận chuyển hàng hóa chuyên tuyến Lào Campuchia
VP: 523A Đỗ Xuân Hợp, Phước Long B, Quận 9, Tp.HCM
Hotline: 0947 918 138 – 0902 77 44 97
Email: info@hoangkhoico.vn | vanchuyenlaocam@gmail.com
Website: hoangkhoico.vn

Write a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.