Những khó khăn trong ngành xuất nhập khẩu năm 2020

Việt Nam là một trong những quốc gia hiện đang kiểm soát tình hình dịch bệnh rất ổn định. Tuy nhiên, tình hình xuất nhập khẩu phần lớn đều phụ thuộc từ các yếu tố bên ngoài. Một số quốc gia như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan… hiện vẫn đang có tình hình dịch bệnh diễn ra rất phức tạp. Vậy nên, Việt Nam không thể tránh khỏi việc phải đối mặt với những khó khăn trong ngành xuất nhập khẩu. 

Khó khăn xuất nhập khẩu 2020
Khó khăn ngành xuất nhập khẩu 2020

Bài viết dưới đây của Hoàng Khôi Logistics, chúng tôi sẽ tổng quan những khó khăn của ngành xuất nhập khẩu trong năm 2020 vừa qua. 

Tình hình xuất nhập khẩu năm 2020

Đại dịch COVID-19 khởi đầu tại Trung Quốc dần nhanh chóng lan ra các quốc gia trên toàn thế giới, trong đó có rất nhiều nước là những quốc gia hợp tác trong ngành xuất nhập khẩu nước ra. Chính vì vậy, hoạt động xuất nhập khẩu dần trở nên gặp nhiều khó khăn ngay từ những tháng đầu năm 2020, đặc biệt là từ quý II trở đi.

Theo số liệu báo cáo của Bộ Công Thương, xuất nhập khẩu hàng hóa của nước ta vào khoảng nửa đầu năm ước tính giảm đi 2,1 % so với cùng kỳ của năm 2019 (đạt 238,39 tỷ USD). Trong số đó, kim ngạch xuất khẩu ghi nhận mức giảm sút lần đầu từ sau cuộc khủng hoảng kinh tế tài chính toàn cầu vào khoảng năm 2008 – 2009. Với mức giảm khoảng 1,1% (đạt tới 121,21 tỷ USD).

Ngoài ra, chính phủ cho biết, hoạt động xuất khẩu trong ngắn hạn được dự báo vẫn chưa hoàn toàn thoát khỏi những khó khăn do đại dịch gây ra. Tuy nhiên, với tình hình mới nhất, hiện tại ngành đang có nhiều dấu hiệu tích cực và đang dần được phục hồi. 

Khó khăn chính ngành xuất nhập khẩu

Nhiều doanh nghiệp sản xuất dừng hoạt động

Trong năm 2020 vừa qua, với tình hình dịch bệnh phức tạp, để bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng cũng như ngăn cản sự lan rộng khắp toàn cầu mức nghiêm trọng, các quốc gia đã thực hiện chính sách giãn cách xã hội. Do đó, điều này ảnh hưởng lớn đến công việc, tình hình tài chính của nhiều người, dẫn đến nhu cầu sống thấp hơn, tiêu dùng ít hơn. Cầu giảm thì cung giảm theo, nhiều nhà máy do thiếu hụt vốn cũng như nguồn nguyên liệu nên đã tạm dừng hoạt động nhiều tháng liền. Việc này ảnh hưởng cực nhiều đến ngành xuất nhập khẩu.

Nhiều doanh nghiệp sản xuất dừng hoạt động
Nhiều doanh nghiệp sản xuất dừng hoạt động

Các phương thức vận tải bị hạn chế giao thương

Để đảm bảo kiểm soát dịch bệnh triệt để, chính phủ đã tiến hành hạn chế các chuyến bay, các hình thức giao thương khác… nhằm ngăn chặn các nguồn lan bệnh từ bên ngoài vào nội địa.

Phương thức vận tải bị hạn chế giao thương

Không chỉ Việt Nam, đối tác lớn của nước ta – Trung Quốc cũng đã áp dụng các biện pháp tương tự như hủy bỏ toàn bộ chuyến bay, hạn chế đi lại, cấm người du lịch, đóng cửa khẩu… Điều này ảnh hưởng rất lớn đến tình hình xuất nhập khẩu của Việt Nam.

Những diễn biến mới ngành xuất nhập khẩu cuối năm 2020

Tuy dịch bệnh vẫn chưa được kiểm soát hoàn toàn những các quốc gia trên toàn thế giới hiện đang có những giải pháp cũng như các kế hoạch để phục hồi tăng trưởng cơ cấu ngành.

Cụ thể, hoạt động ngành xuất khẩu vào khoảng tháng 6/2020 sang các thị trường bên ngoài đã có diễn biến tích cực hơn so với những tháng đầu năm. Mỹ cùng các nước châu Âu đang dẫn mở cửa để trở lại hoạt động vào cuối năm năm 2020. Xuất nhập khẩu đang dần phục hồi và cải thiện khá nhanh trở lại.

Xuất nhập khẩu đã tăng trưởng trở lại

Kim ngạch xuất khẩu nước ta sau khi giảm mạnh xuống còn 17,58 tỷ USD thì trong tháng 6/2020 đã tăng lên 9,5%. Trong 6 tháng cuối năm, tăng trưởng mạnh hơn bởi việc nới lỏng các chính sách, biện pháp kiểm soát dịch bệnh. 

Giải pháp cụ thể phục hồi tăng trưởng ngành xuất nhập khẩu

Với tình hình nền kinh tế đang ngày càng được phục hồi sau đại dịch, một số chuyên gia kinh tế cho rằng: Để thúc đẩy tăng trưởng xuất khẩu, doanh nghiệp cần thực hiện nghiêm những quy định về truy xuất nguồn gốc, đồng thời nâng cao chất lượng sản phẩm, cần tích cực tìm kiếm thị trường mới để giảm thiểu những rủi ro phải phụ thuộc vào một số thị trường xuất khẩu chính.

Bên cạnh đó, chính phủ cần hỗ trợ các doanh nghiệp nắm bắt thông tin cùng với những chính sách tăng cường triển khai xúc tiến thương mại, kết nối giao thương, quảng bá… đến với các quốc gia trên thế giới.

Lời kết

Nói chung, năm 2020, một năm nền kinh tế không chỉ ở nước ta mà trên toàn thế giới đều gặp nhiều khó khăn trong đa lĩnh vực, đặc biệt là ngành xuất nhập khẩu bởi sự ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh, thiên tai… Tuy nhiên, với tình hình đang kiểm soát dịch bệnh rất tốt như hiện nay, Việt Nam đang dần có những giải pháp để phục hồi ngành xuất nhập khẩu trong năm 2021.

XEM THÊM
Dịch vụ vận chuyển gửi hàng hoá đi Campuchia giá rẻ
Vận chuyển hàng hoá đi Lào

Hoàng Khôi Logistics
Vận chuyển hàng hoá chuyên tuyến Lào Campuchia
VP:
523A Đỗ Xuân Hợp, Phước Long B, Quận 9, Tp.HCM
Hotline: 0947 918 138 – 0902 77 44 97
Email:
[email protected] | [email protected]
Website:
hoangkhoico.vn

Write a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *