Kiến thức về vận tải đường biển không nên bỏ qua

Vận tải đường biển là một trong những hình thức vận tải phổ biến trong xuất nhập khẩu hàng hóa của các doanh nghiệp giữa các quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, loại hình vận tải này khá phức tạp và có nhiều thông tin mà bạn không nên bỏ qua. 

Bài viết này, Hoàng Khôi Logistics sẽ tổng quan những kiến thức cần thiết về vận tải đường biển hiện nay.

Thế nào là vận tải đường biển?

Vận tải đường biển là hình thức vận tải sử dụng kết cấu hạ tầng và những phương tiện trên biển. Cụ thể là sử dụng những khu đất, vùng biển gắn liền với những tuyến đường nối liền các quốc gia, những vùng lãnh thổ hoặc các khu vực trong phạm vi một quốc gia. 

vận tải đường biển
vận tải đường biển

Vận tải bằng các phương tiện như tàu biển, các thiết bị xếp dỡ.. để phục vụ chuyển hàng hóa, khách hàng trên các tuyến đường biển. Ngoài ra, tàu biển cũng có thể vận tải luôn các phương tiện vận tải khác như xe tải, container…

Một điểm khác, vận tải biển được chia theo từng đợt hàng hóa khác nhau và sẽ có từng phương thức vận tải riêng để đảm bảo chất lượng hàng hóa. Những mặt hàng như chất lỏng, chất hóa học độc hại sẽ được vận tải bằng phương tiện có cấu tạo chắc chắn, chất liệu phù hợp với tính chất.

Sự phát triển của ngành vận tải đường biển hiện nay

Ngành vận tải đường biển là một hình thức vận tải xuất hiện đã từ lâu trên thế giới. Từ lâu, tàu thuyền là phương tiện duy nhất chở được nhiều hàng hóa xuyên các châu lục vì những phương tiện khác như máy bay, container… vẫn chưa được hiện đại như ngày nay. Bởi sự ra đời từ sớm nên đến nay, ngành vận tải không ngừng phát triển và chưa bao giờ trở nên lạc hậu. Với sự phát triển của sản xuất, đóng tàu và những thiết bị hỗ trợ, cơ sở hạ tầng của vận tải biển không ngừng đổi mới và hiện đại hơn.

Cảng biển ngày càng mở rộng, hiện đại

Cụ thể như các bến tàu, cảng biển, bãi được được xây dựng ngày càng nhiều và thuận tiện trong di chuyển hơn, đặc biệt với cơ cấu và an ninh vững chắc. Trang thiết bị dành cho các tàu vận tải đường biển đầy đủ và đảm bảo an toàn cho tính mạng con người nếu có sự cố. Hơn nữa, công tác cứu hộ trên biển cũng ngày càng được chú trọng, phát triển.

Sự khác biệt của vận tải biển so với những hình thức khác

Trong lĩnh vực vận tải từ lâu đến nay luôn có sự cạnh tranh giữa các phương thức vận tải như đường bộ, đường sắt, đường hàng không… Tuy mỗi hình thức có những đặc điểm riêng biệt khác nhau. Vận tải đường biển cũng có những điểm riêng biệt, bao gồm những mặt vượt trội và những mặt hạn chế. Một số sự khác biệt như sau:

Vận tải lượng hàng lớn
  • Có thể vận tải được khối lượng hàng hóa gấp nhiều lần so với các phương thức vận tải khác
  • Vận tải biển có thể vận tải mọi loại hàng hóa, bất kỳ loại nào.
  • Vận tải đường biển có cước phí, chi phí rẻ hơn
  • Tính an toàn cao vì khả năng va chạm giữa các tàu hầu như không
  • Tốc độ di chuyển của hình thức vận tải biển chậm hơn, có thể kéo dài đến 4 – 5 ngày. Trong khi đó, đường hàng không chỉ trong 1 – 2 giờ, đường bộ khoảng 1 ngày.
  • Các loại thủ tục trong vận tải phức tạp hơn nhiều
  • Quá trình vận tải, các yếu tố về mặt thời gian và chất lượng phụ thuộc nhiều vào yếu tố thời tiết, điều kiện tự nhiên vùng biển.

Quy trình vận tải hàng hóa bằng đường biển

Ký kết hợp đồng giao thương

Đây là bước đầu tiên để thực hiện một quy trình vận chuyển hàng hóa của bất kỳ hình thức vận tải nào. Tuy nhiên, đối với vận tải đường biển, đây là quy trình quan trọng bởi giấy tờ, hợp đồng giao thương giữa các bên sẽ được nộp để thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa theo quy định.

Vận chuyển hàng từ kho ra bãi – thực hiện các thủ tục liên quan

Đơn vị cung cấp dịch vụ vận chuyển sẽ đến tận kho chứa hàng để vận chuyển hàng ra cảng biển, bãi… Phương tiện thường sử dụng trong giai đoạn này thường là xe tải, container và đôi lúc là máy bay…

Vận chuyển hàng ra cảng

Đồng thời, đơn vị vận tải sẽ phải thực hiện các thủ tục khai báo hải quan cũng như các thủ tục liên quan để kiểm tra hàng hóa, các chứng từ xuất xứ. Sau đó, xin giấy phép lưu thông hàng hóa vận tải đường biển.

Thực hiện vận chuyển hàng hóa

Đơn vị vận chuyển phải tiến hành đặt lịch tàu. Lịch trình sẽ được thông báo cụ thể và xác nhận chi tiết với khách hàng cùng thời điểm vận chuyển để doanh nghiệp cân nhắc về các chi phí.

Xuất vận đơn để tiến hành làm giấy chứng nhận sở hữu hàng hóa. Sau đó, làm điện giao hàng. Những đơn vị vận tải sẽ xuất cho khách hàng một vận đơn gồm 3 bản gốc và 3 bản sao chép để dùng làm chứng từ hàng hóa.

Bên nhận thực hiện khai quan nhận hàng

Khi hàng hóa được tàu vận tải đến cảng nhập khẩu thì các đơn vị vận tải sẽ tiến hành thực hiện các thủ tục hải quan, thông quan để nhập khẩu hàng vào nội địa theo quy định. Đồng thời kiểm tra hàng hóa để xem xét về chất lượng, số lượng hàng… Tại đây, đơn vị vận tải đường biển cũng sẽ tiến hành nhận chứng từ liên quan của đối tác.

Kết

Trên đây, chúng tôi đã tổng quan những kiến thức chính về vận tải đường biển mà những doanh nghiệp xuất nhập khẩu cần biết rõ để thực hiện quy trình vận tải nhanh và hiệu quả hơn. 

Hoàng Khôi Logistics – Đơn vị cung cấp vận tải hàng hóa xuất khẩu sang Lào/ Campuchia uy tín với đội ngũ vận tải nhiều năm kinh nghiệm. Liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây!

XEM THÊM

Giới thiệu dịch vụ  vận chuyển hàng hoá

Hoàng Khôi Logistics
Vận chuyển hàng hoá chuyên tuyến Lào Campuchia
VP:
523A Đỗ Xuân Hợp, Phước Long B, Quận 9, Tp.HCM
Hotline: 0947 918 138 – 0902 77 44 97
Email:
[email protected] | [email protected]
Website:
hoangkhoico.vn

Write a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *