Logistics 4.0 là gì? Tác động của cách mạng 4.0 vào vận tải logistics

Trong sản xuất hiện nay, có nhiều sự biến đổi tích cực mang tính đột phá. Nguyên nhân để có được sự tiến triển này chính là nhờ vào sự tiến bộ và phát triển của các ứng dụng của khoa học & công nghệ. Điều này tạo điều kiện vững mạnh trong quá trình phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa và kĩ thuật của các quốc gia trên toàn thế giới. Đặc biệt nhất, với sự hội nhập kinh tế toàn cầu, xuất nhập khẩu phát triển. Logistics 4.0 hình thành đã đặt ra những cơ hội mới cho ngành vận tải cùng các lĩnh vực liên quan khác. Cùng tìm hiểu sâu rõ hơn về logistics 4.0 và những tác động xung quanh trong cuộc cách mạng 4.0 toàn cầu qua bài viết dưới đây nhé!

Logistics 4.0 là gì?
Logistics 4.0 là gì?

Lịch sử hình thành của logistics 4.0

Quá trình hình thành và phát triển của logistics được xét theo các khía cạnh dựa trên mức độ dịch vụ logistics mà một doanh nghiệp cung cấp.

Tuy nhiên, ở đây, quá trình phát triển của lĩnh vực logistics sẽ được phân tích tương ứng với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay. Theo đó, ngành logistics đã trải qua những giai đoạn lịch sử như sau:

Logistics 1.0

Đây là giai đoạn cơ giới hóa trong vận tải. Tàu biển và các loại xe lửa động cơ hơi nước đã được sản xuất và ứng dụng như một công cụ vận chuyển chính. Thay vì sử dụng đến sức người, động vật để vận chuyển hàng hóa.

Logistics 2.0

Nổi bật trong giai đoạn này là sự phát minh ra điện năng và quá trình sản xuất hàng hàng hóa hàng loạt đã dẫn đến sự tự động hóa trong vận chuyển hàng hóa. Do đó, nhiều đơn đặt hàng sẽ được quản lý dễ dàng theo thời gian thực.

Logistics 3.0

Đây là giai đoạn thực hiện hệ thống hóa quản trị logistics. Được bắt nguồn từ việc phát minh thành công máy tính và ứng dụng công nghệ thông tin. Với cách sử dụng hệ thống thông tin vào logistics. Chẳng hạn như hệ thống quản lý kho WMS hay hệ thống quản lý vận tải (TMS), tự động hóa, kiểm soát vận tải…

Logistics 4.0

Logistics 4.0 là giai đoạn phát triển mới nhất, hiện đại hơn những giai đoạn trước gấp nhiều lần. Giai đoạn này chủ yếu dựa trên sự phát triển và cải tiến của mạng lưới kết nối vạn vật bằng internet. Tên gọi phổ biến và thông dụng khác là IoT (Internet of Things). Ngoài ra, không thể không kể đến dữ liệu khổng lồ Big Data.

Logistics 4.0 là gì?
Tác động của logistics 4.0 vào vận tải

Mục tiêu chính là Logistics 4.0 chính là tiết kiệm lao động. Đồng thời thực hiện tiêu chuẩn hóa lực lượng lao động trong việc quản trị hoạt động chuỗi cung ứng. Ngoài ra, một số công nghệ như robot kho, lái xe tự động đang dần thay thế các quy trình và không đòi hỏi nhiều đến sức lao động của con người. 

Tìm hiểu về cuộc cách mạng 4.0

Cuộc cách mạng 4.0 là sự kết hợp giữa yếu tố công nghệ thông tin nhằm xóa ranh giới giữa các lĩnh vực vật lý, số hóa và sinh hóa học. Bản chất chính của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 chính là dựa trên những đổi mới, phát triển của công nghệ và tích hợp tất cả. Nhằm để tối ưu hóa các quy trình kinh doanh, quy trình sản xuất… trong các lĩnh vực ngành công nghiệp hiện nay. 

Tác động của cuộc cách mạng 4.0 vào vận tải logistics

Sự đổi mới và thúc đẩy thực hiện cuộc cách mạng 4.0 đã mang lại những tác động lớn đến vận tải trong logistics. Đặc biệt, công nghệ kỹ thuật số. Ứng dụng cho phép nhiều nhà hoạch định khai thác mạnh mẽ tiềm năng của logistics 4.0 vào thực tiễn. Những ảnh hưởng trên đã đặt ra những xu thế mới của Logistics 4.0.

Logistics 4.0 là gì?
Điều kiện bằng công nghệ hiện đại

Xu thế tự động hóa dữ liệu và minh bạch

Dữ liệu luôn là yếu tố trọng tâm trong mọi hoạt động của logistics. Do đó, cuộc cách mạng đã mang lại những tiến bộ lớn trong việc thu thập dữ liệu. Đồng thời tiến hành phân tích dữ liệu nhằm tạo cơ hội cho doanh nghiệp vươn xa hơn trong thị trường ngày càng cạnh tranh sôi nổi. 

Xuất hiện các phương pháp vận chuyển mới

Một số phương pháp vận chuyển đỉnh cao, mang lại tiềm năng lớn cho nhân loại như xe không người lái, robot và hiện đại hơn chính là máy bay không người lái. 

Kinh doanh trên nền tảng công nghệ số

Ứng dụng mạnh mẽ nền tảng công nghệ số vào quá trình quản lý quy trình kinh doanh. Các doanh nghiệp sẽ tối ưu được nguồn nhân lực thủ công trong thực hiện và kiểm soát các hoạt động logistics 4.0. Ngoài ra, quy trình sản xuất sẽ không bị gián đoạn mà cập nhật nhanh chóng những thông tin cần thiết trong chuỗi cung ứng cụ thể.

Kết

Logistics 4.0 là cơ hội để công nghệ được ứng dụng rộng rãi, hiện đại. Đặc biệt vào đa dạng các lĩnh vực hiện có trong nền kinh tế. Những thách thức sẽ là động lực lớn để doanh nghiệp có một kế hoạch triển khai hiệu quả với những xu thế mới này!

XEM THÊM
Những thông chung về logistics mà các bạn cần biết
Phân Loại Dịch Vụ Logistics
Một Vài Quy định Về Thương Mại Quốc Tế Trong Ngành Logistics
Công Nghệ Hiện đại Ngày Nay được áp Dụng Vào Logistics Ra Sao?
Tình Trạng Thiếu Kho Bãi Và Nhân Lực Có Chuyên Ngành Logistics Hiện Nay Như Thế Nào?
Dịch COVID-19 ảnh Hưởng Như Thế Nào đến Dịch Vụ Logistics
Xu Hướng Ngành Logistics Tại Việt Nam Và Thế Giới Năm 2021
1PL, 2PL, 3PL, 4PL Và 5PL Trong Logistics Là Gì ?
Nhiểu cơ hội cho Logistics từ các FTA thế hệ mớiCovid-19 – Cơ hội để doanh nghiệp chuyển đổi số
Ảnh hưởng của việc gia tăng quá cao chi phí Logistics
Tầm quan trọng của giao thông vận tải trong Logistics
Chuổi cung lanh và vai trò của nó
Logistics 4.0 là gì ?
Việt Nam có giải pháp gì để phát triển nguồn nhân lực Logistics

Hoàng Khôi Logistics
Vận chuyển hàng hoá chuyên tuyến Lào Campuchia
VP:
523A Đỗ Xuân Hợp, Phước Long B, Quận 9, Tp.HCM
Hotline: 0947 918 138 – 0902 77 44 97
Email:
info@hoangkhoico.vn | vanchuyenlaocam@gmail.com
Website:
hoangkhoico.vn

Write a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.