Việt Nam có giải pháp gì để phát triển nguồn nhân lực ngành logistics.

Trong tất cả các ngành nghề yếu tố con người luôn là yếu tố quan trọng nhất. Tuy nhiên, trong thời đại công nghệ 4.0 thì yếu tố con người quan trọng, nhất là trong ngành logistics. Bài viết sau đây sẽ khát quát giải pháp cho nguồn nhân lực trong ngành logistics.

Nguồn nhân lực trong ngành logistics còn nhiều hạn chế

Ngành logistics Việt Nam có khoảng 30.000 doanh nghiệp hoạt động. Có khoảng 4.000 doanh nghiệp thực hiện nhiệm vụ vận chuyển hàng hóa nội địa và quốc tế. Đa số các doanh nghiệp ở Việt Nam có quy mô vừa và nhỏ. Chiếm hơn ¾ là doanh nghiệp của Việt Nam.

Theo thống kê, nguồn nhân lực tại Việt Nam đang thiếu khoảng 1.5  triệu người. Trong xu hướng hội nhập hiện nay, Việt Nam gia nhập nhiều tổ chức quốc tế thì sự thiếu hụt này trầm trọng. Không những có sự thiếu hụt về số lượng mà chất lượng nguồn nhân lực trong ngành này còn kém. Đặc biệt, là sự thiếu hụt nguồn nhân lực ở các cấp quản lý.

nhân lực trong ngành logistics
nhân lực trong ngành logistics
Read More

Chuỗi cung ứng lạnh là gì? Vai trò của chuỗi cung ứng lạnh

Sử dụng tốt chuỗi cung ứng lạnh để kiểm soát tốt nhiệt độ của hàng hóa. Chất lượng hàng hóa sẽ được duy trì tốt nhất. Đây cũng là một yếu tố quan trọng trọng việc vận chuyển hàng hóa giúp đạt được lợi ích thiết thực cho người bán và người mua sản phẩm.

Chuỗi cung ứng lạnh là gì?

Định nghĩa về chuỗi cung ứng chính xác nhất

Chuỗi cung ứng lạnh là một khái niệm không quá xa lạ với các nước công nghiệp lớn. Nó được hiểu là các chuỗi cung ứng giúp giữ nhiệt độ thích hợp với các loại hàng hóa. Nhằm bảo quản và duy trì nhiệt độ thích hợp cho một số sản phẩm. Điển hình như hải sản, hàng đông lạnh, hoa tươi sau thu hoạch. Các sản phẩm dược phẩm đặc biệt là vacxin. Ngoài ra, đây còn là mảng hoạt động quan trọng trong ngành logistics. Chuyên phục vụ, lưu trữ, vận chuyển các loại hàng hóa tươi sống. Những hàng hóa yêu cầu thời gian càng thấp thì sẽ càng giữ được càng lâu. Từ đó giá trị của hàng hóa sẽ được đảm bảo lâu dài. Đồng thời, đủ thời gian để tìm được thị trường tốt.

Có thể chia chuỗi cung ứng lạnh thành 2 hệ thống logistics chính. Bao gồm  kho lạnh và hệ thống vận tải hàng lạnh như: xe tải, container lạnh, cùng một số thiết bị chuyên dụng giao nhận và kiểm tra hàng lạnh. Hai mặt của chuỗi cung ứng có tương tác với nhau để tạo ra hiệu quả tốt nhất. Các thiết bị vận tải này mất khá nhiều chi phí nếu mua trực tiếp về công ty. Tùy thuộc vào yêu cầu của từng loại sản phẩm. Nó góp phần duy trì chất lượng của sản phẩm và tạo cho sản phẩm lạnh có khả năng cạnh tranh lớn.

Read More

Vai trò của cảng biển là gì? Triển vọng phát triển ngành cảng biển Việt nam

Với vai trò hết sức quan trọng cũng như là động lực lớn thúc đẩy phát triển nền kinh tế biển nói riêng, nền kinh tế của từng quốc gia nói chung. Ngành cảng biển được xem là ngõ giao thương hàng hóa trong xuất nhập khẩu. Đồng thời là đầu mối quan trọng trong chuyển đổi các phương thức trong ngành vận tải hàng hóa. Do đó, việc đầu tư và phát triển ngành cảng biển là mối quan tâm hàng đầu của toàn thế giới. Bài viết dưới đây, Hoàng Khôi Logistics sẽ tổng quan những nét đặc trưng, vai trò tổng thể cùng triển vọng phát triển cảng hiện nay!

Cảng biển là gì?

Khái niệm cảng biển ra đời từ rất sớm bởi từ lâu, vận tải đường biển đã trở nên phổ biến giữa các châu lục trong việc giao thương hàng hóa. Đó là khi hệ thống, cơ sở hạ tầng đường bộ chưa phát triển. Kết cấu máy bay chưa đa dạng và hiện đại như hiện tại. 

Cảng biển
Cảng biển
Read More

COVID-19 – Cơ hội để doanh nghiệp thực hiện chuyển đổi số ngành logistics?

Với xu thế công nghệ ngày càng làm biến đổi và nâng cấp hiệu quả hơn về các mô hình kinh doanh. Điều này đặt ra những thách thức cũng như yêu cầu về việc ứng dụng công nghệ kịp thời của các doanh nghiệp của mọi lĩnh vực. Trong số đó, logistics, với sự tăng trưởng ngày càng mạnh mẽ, các doanh nghiệp đang có kế hoạch chuyển mình bằng cách triển khai thực hiện ‘chuyển đổi số’. 

Chuyển đổi số ngành logistics
Chuyển đổi số ngành logistics
Read More

Phân loại dịch vụ Logistics

Các dịch vụ logistics chủ yếu, bao gồm:

  • Dịch vụ bốc xếp hàng hoá, bao gồm cả hoạt động bốc xếp holder;
  • Dịch vụ kho bãi và lưu giữ hàng hóa, bao gồm cả hoạt động kinh doanh kho bãi holder và kho xử lý nguyên liệu, thiết bị;
  • Dịch vụ đại lý vận tải, bao gồm cả hoạt động đại lý làm thủ tục hải quan và lập kế hoạch bốc dỡ hàng hóa;
  • Dịch vụ bổ trợ khác, bao gồm cả hoạt động tiếp nhận, lưu kho và quản lý thông tin liên quan đến vận chuyển và lưu kho hàng hóa trong suốt cả chuỗi logistics; hoạt động xử lý lại hàng hóa bị khách hàng trả lại, hàng hóa tồn kho, hàng hóa quá hạn, lỗi mốt và tái phân phối hàng hóa đó; hoạt động cho thuê và thuê mua holder.
Phan-loai-dich-vu-logistics
Read More

1PL, 2PL, 3PL, 4PL và 5PL trong Logistics là gì ?

Bạn đang tìm hiểu về xuất nhập khẩu hoặc đang làm trong nghề này. Thỉnh thoảng bạn vẫn thường thấy 1PL, 2PL, 3PL, 4PL và 5PL trên các phương tiện truyền thông cũng như các trang mạng xã hội. Bạn thắc mắc và muốn biết ý nghĩa của những cụm từ này ? Hãy cùng Hoàng Khôi Logistics tìm hiểu vấn đề này trong bài viết dưới đây bạn nhé.

1PL-2PL-3PL-4PL-5PL-trong-logistics-version 02
Read More

Xu hướng ngành logistics tại Việt Nam và Thế giới năm 2021

Logistics được xem là một ngành có xu hướng đổi mới và phát triển trong những năm vừa qua. Tuy nhiên, trong năm vừa qua, các doanh nghiệp Việt Nam nói riêng và toàn thế giới nói chung đã chịu nhiều biến động không đáng có do chịu ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Xu hướng ngành logistics 2021
Xu hướng ngành logistics 2021
Read More

Nhiều cơ hội cho logistics từ các FTA thế hệ mới

Theo Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, việc tham gia nhiều Hiệp định Thương mại tự do (FTA) thế hệ mới sẽ tạo thêm nhiều cơ hội phát triển cho ngành logistics. Để tận dụng tốt cơ hội, một trong những yếu tố quan trọng là doanh nghiệp cần cải thiện quy mô vốn, năng lực quản lý và phạm vi hoạt động kinh doanh, đặc biệt thông qua việc tận dụng cơ hội liên doanh với các nhà đầu tư quốc tế. 

1. Vẫn còn nhiều tồn tại

FTA
Read More

Dịch COVID-19 ảnh hưởng như thế nào đến dịch vụ Logistics

Đầu năm 2020, một làn sóng dịch bệnh COVID-19 đã kéo đến mang theo nhiều thiệt hại lớn ảnh hưởng đến không chỉ về mặt sức khỏe tinh thần của toàn xã hội mà còn làm cản trở mạnh mẽ những hoạt động thương mại, hoạt động văn hóa của toàn cầu. Một trong những lĩnh vực bị ảnh hưởng nhất chính là cung ứng dịch vụ logistics. Bởi sự lây lan nhanh chóng và rộng ra toàn cầu của COVID-19, các quốc gia đều thực hiện chính sách đóng cửa khẩu cũng việc giãn cách toàn xã hội, do đó điều này ảnh hưởng cực nghiêm trọng đến chuỗi cung ứng, vận chuyển hàng hóa của toàn bộ các doanh nghiệp trên toàn cầu. Bài viết dưới đây, Hoàng Khôi Logistics sẽ tổng quan những thiệt hại và thách thức mà ngành dịch vụ logistics phải đối mặt trong thời gian vừa qua.

Read More

Tình trạng thiếu kho bãi và nhân lực có chuyên ngành Logistics hiện nay như thế nào?

Khi nói đến Logistics thì chúng ta sẽ nghĩ ngay đến vấn đề vận chuyển và vấn đề kho bãi. Nhưng hiện nay, nước ta có khá nhiều doanh nghiệp đang bắt đầu phát triển ngành Logistics. Nhưng những vấn đề và bãi kho còn nhiều khó khăn như thế nào? Đặc biệt hơn nữa ngành Logistics hiện nay còn khá mới, nên đội ngũ nhân viên có chuyên ngành cũng còn khá ít. Cùng theo dõi những thông tin dưới đây. Để có thể nắm bắt thêm được nhiều thông tin chung về ngành Logistics này nhé.

Tinh-trang-thieu-kho-bai-va-nguon-nhan-luc-co-tay-nghe-trong-nganh-logistics
Read More