Nên lựa chọn phương thức vận tải nào phù hợp cho mặt hàng nông sản?

Mặt hàng nông sản là một mặt hàng xuất khẩu mang giá trị cao của Việt Nam. Mặt hàng này là mặt hàng dễ hư hỏng nên cần có phương thức vận tải phù hợp. Vậy phương thức vận tải nào là phù hợp cho mặt hàng nông sản. Để nông sản có thể đạt được chất lượng cao. 

Khái quát về mặt hàng nông sản

Nông sản là loại hàng hóa thiết yếu, không thể thiếu đối với sản xuất và tiêu dùng của mỗi quốc gia. Nông sản được hiểu cơ bản là những mặt hàng có xuất xứ từ nông nghiệp. Có các định nghĩa về nông sản như sau:

Một số thị trường có định nghĩa về nông sản như sau: Nông sản được hiểu là sản phẩm của ngành trồng trọt các sản phẩm được trồng nên từ đất nông nghiệp. Có thể hiểu đó là các loại rau củ quả có thể ăn được như trái cây. Bên cạnh đó, nông sản còn có thể hiểu là sản phẩm từ các ngành chế biến thực vật. Trong đó có, cà phê, chè. Các loại sản phẩm của cây công nghiệp như ngũ cốc; các sản phẩm xay xát, hạt và quả có dầu; nhựa cánh kiến đỏ, gôm, nhựa cây.

 Các sản phẩm mỡ, dầu động vật hoặc thực vật; các chế phẩm từ thịt; đường và các loại kẹo đường; ca cao và các chế phẩm từ cacao. Thêm vào đó là chế phẩm từ ngũ cốc, tinh bột, bột; các chế phẩm từ rau, hoa quả và thực vật; các phụ gia có thể ăn được hỗn tạp; đồ uống, rượu mạnh và giấm.

Các mặt hàng nông sản
Các mặt hàng nông sản

Từ doanh mục trên có thể thấy nông sản được định nghĩa là các loại thực vật và thực phẩm đã qua quá trình chế biến. Nông sản có các đặc tính sau: tính thời vụ, phụ thuộc vào tự nhiên, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng

Giới thiệu các phương thức vận tải phù hợp vận chuyển nông sản

Phương thức vận chuyển đường bộ

Nông sản sẽ được qua quá trình làm sách và được sắp xếp lên các container hàng hóa. Quá trình này đòi hỏi sự kỹ lưỡng từ các kỹ thuật viên. Phương thức vận chuyển này là phương thức hiệu quả nhất khi vận chuyển nông sản. Bởi vì hàng hóa nông sản cần được bảo quản để giữ được chất lượng cho hàng hóa. Khi đó thì hàng hóa này mới có thể cạnh tranh trên thị trường quốc tế. Bên cạnh đó, phương thức vận tải đường bộ còn giảm chi phí trung chuyển . Chi phí này phát sinh khi hàng hóa từ sân bay cảng hàng không hay cảng vận tải đến các khu vực giao hàng. Giải pháp này nhằm giữa thị trường và tăng sức cạnh tranh khi xuất khẩu nông sản.

Xe hàng đang xuất khẩu
Xe hàng đang xuất khẩu

Tuy nhiên, hạn chế của phương thức vận tải này là hàng hóa dễ bị tồn động và phụ thuộc vào tình trạng giao thông. Chưa kể chi phí vận tải đường bộ khá cao cũng làm cho cạnh tranh giảm. 

Phương thức vận tải đường sắt, đường biển

Hiện nay hai phương thức này chưa mang lại hiệu quả cao. Trong hoàn cảnh, đường sắt Việt Nam chưa phát triển vượt bậc, đường thủy thì chưa có sức tải lớn, thời gian vận chuyển chậm. Việc này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng nông sản. Làm cho sự cạnh tranh của nông sản không cao trên thị trường. Tuy nhiên có thể thấy phương thức vận tải này khá hiệu quả khi không phụ thuộc vào tình trạng giao thông. Trong tương lai thì giải pháp phát triển hai loại hình vận tải này sẽ giúp tăng tải trọng ngành xuất khẩu nông sản.

Phương thức vận tải đường hàng không

Đường hàng không chưa thực sự mang lại hiệu quả cao ở Việt Nam. Bởi vì phương thức này tốn khá nhiều chi phí vận chuyển. Trong khi đó, mặt hàng nông sản thì không phải là xa xỉ phẩm để phù hợp vận chuyển đường hàng không. Trong tương lai, nếu đường hàng không có thể giảm chi phí thì đây có thể là phương thức tốt.

Đánh giá về các phương thức vận tải này

Trên đây là các phương thức vận tải đã được đưa vào vận chuyển cho nông sản tại Việt Nam. Có thể thấy, vận tải đường bộ mang lại giá trị cao hơn hết và đã phát huy hết tiềm năng trong vận tải hiện nay. Hoàng Khôi logistics cung cấp phương án vận tải đường bộ hiệu quả. Hàng hóa sẽ được chuyển đi trong thời gian nhanh nhất. Cùng với đó, là chất lượng vận tải luôn được đảm bảo.

Các xe thu hoạch nông sản
Các xe thu hoạch nông sản

XEM THÊM
Dịch vụ vận chuyển gửi hàng hoá đi Campuchia giá rẻ
Vận chuyển hàng đi Lào

Hoàng Khôi Logistics
Vận chuyển hàng hóa chuyên tuyến Lào Campuchia
VP: 523A Đỗ Xuân Hợp, Phước Long B, Quận 9, Tp.HCM
Hotline: 0947 918 138 – 0902 77 44 97
Email: info@hoangkhoico.vn | vanchuyenlaocam@gmail.com
Website: hoangkhoico.vn

Write a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.