Ngành vận tải đường bộ có gì thay đổi sau đại dịch COVID 19

Vận tải đường bộ là hình thức vận tải phổ biến nhất hiện nay giữa các quốc gia cùng khu vực, dễ dàng lưu thông giữa hai biên giới. Kinh tế hội nhập toàn cầu, xuất nhập khẩu phát triển, các nước đẩy mạnh giao thương kéo theo sự gia tăng về hoạt động ngành vận tải đường bộ. 

Ngành vận tải đường bộ
Ngành vận tải đường bộ

Tuy nhiên, trong năm vừa qua, toàn thế giới phải đón nhận sự lan rộng của đại dịch COVID-19, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự ổn định và phát triển của ngành. Điều này cũng dẫn đến một số thay đổi trong quá trình ổn định và nâng cấp hệ thống của các doanh nghiệp ngành vận tải đường bộ.

Bài viết dưới đây, Hoàng Khôi Logistics sẽ tổng quan về tình hình ngành vận tải  chung và những thay đổi rõ rệt của ngành sau đại dịch COVID-19 vừa qua.

Tình hình ngành vận tải chung năm 2020

Dịch bệnh COVID-19 tác động đến sự tăng trưởng ngành rất rõ ràng và cụ thể. Theo thống kế, mức tăng trưởng kinh tế trên toàn thế giới năm 2020 giảm từ mức 2,9% xuống còn 2,4% bợi sự lan tràn nhanh chóng của dịch bệnh tại nhiều quốc gia, đặc biệt là những cường quốc như Mỹ, Anh, Nhật, Trung Quốc, Hàn Quốc… Đây được cho là mức tăng trưởng thấp nhất kể từ năm 2009.

Tình hình ngành vận tải năm 2020
Tình hình ngành vận tải năm 2020

Đại dịch tiếp tục kéo dài và gây ra những tác động tiêu cực đến nền kinh tế của toàn thế giới, chẳng hạn như chứng khoán toàn cầu ‘rơi tự do’, ngành du lịch, ngành vận tải giảm sút nặng nề, hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp bị thu hẹp và nhiều nơi còn phải ngưng luôn việc sản xuất hàng hóa do nguồn doanh thu không đủ để cung cấp nguồn vốn.

Ngoài ra, để đảm bảo an toàn về sức khỏe và hạn chế mức độ lan rộng của dịch bệnh, các quốc gia đã thực hiện các chính sách giãn cách xã hội, hạn chế đi lại và phong tỏa, đóng cửa khẩu, hạn chế giao thường… Điều này khiến cho các chuỗi cung ứng bị đứt gãy với phạm vi toàn cầu và đặc biệt ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của ngành vận tải.

Thay đổi của ngành vận tải đường bộ sau đại dịch COVID-19 

Mặc dù gặp nhiều khó khăn, mức tăng trưởng giảm mạnh nhưng thông qua đại dịch COVID-19, doanh nghiệp nói chung và các doanh nghiệp ngành vận tải nói riêng cần có những chiến lược, kế hoạch để chuẩn bị, đối mặt với những trường hợp tương tự. Đồng thời đây cũng là cơ hội để doanh nghiệp có một bước tiến mới trong việc phục hồi và phát triển bền vững hệ thống kinh doanh một cách đồng bộ.

Nâng cấp hệ thống lỗi thời, phát triển nguồn lực ngành vận tải

Những doanh nghiệp ngành vận tải đường bộ đang gặp khó khăn lớn trong suốt giai đoạn này có nghĩa là họ đang quá chậm trễ trong việc nâng cấp, phát triển việc ứng dụng công nghệ, chuyển đổi hệ thống của mình. Thời điểm đại dịch bùng phát là cơ hội, thách thức, động lực để doanh nghiệp thực hiện chuyển đổi số thành công, áp dụng những công nghệ mới trên thị trường.

Nâng cấp hệ thống bằng cách ứng dụng công nghệ
Nâng cấp hệ thống bằng cách ứng dụng công nghệ

Để triển khai thành công hệ thống kinh doanh của mình, doanh nghiệp cần có nguồn nhân lực có vốn kiến thức tốt về công nghệ và nhanh nhạy với sự cập nhật thường xuyên của công nghệ. Đây được xem là cơ hội để doanh nghiệp phát triển nguồn nhân lực cho việc quản lý quy trình một cách hiệu quả hơn.

Chuẩn bị và ổn định cho những trường hợp tương tự

Sau đợt đại dịch này, nhiều công ty sẽ gặp khó khăn, khủng hoảng trong việc duy trì hệ thống kinh doanh của mình. Tuy nhiên, đã có nhiều doanh nghiệp đã phải chấp nhận những thất bại đáng tiếc. Do vậy, từ việc chuyển đổi hệ thống, ứng dụng mạnh mẽ công nghệ vào quy trình kinh doanh thành công, doanh nghiệp sẽ có sự chuẩn bị tốt hơn cho những cuộc khủng hoảng tương tự và sẵn sàng để đối mặt với những khó khăn này.

Quản lý hệ thống vận tải hiệu quả

Kết

Tóm lại, sau đại dịch COVID-19 vừa qua, các doanh nghiệp ngành vận tải đường bộ có nhiều thay đổi lớn. Đặc biệt trong việc thay đổi hệ thống kinh doanh, ứng dụng công nghệ hiện đại vào việc quản lý quy trình nghiệp vụ, quy trình kinh doanh. Điều này đặt ra nền tảng mới, xây dựng sự bền vững và tâm thế sẵn sàng cho doanh nghiệp trong bất kỳ điều kiện, môi trường tác động khác trong quá trình phát triển.

XEM THÊM
Dịch vụ vận chuyển gửi hàng hoá đi Campuchia giá rẻ
Vận chuyển hàng hoá đi Lào

Hoàng Khôi Logistics
Vận chuyển hàng hoá chuyên tuyến Lào Campuchia
VP:
523A Đỗ Xuân Hợp, Phước Long B, Quận 9, Tp.HCM
Hotline: 0947 918 138 – 0902 77 44 97
Email:
[email protected] | [email protected]
Website:
hoangkhoico.vn

Write a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *