Những điểm lưu ý khi vận chuyển mặt hàng ‘nguy hiểm’

Thương mại ngày càng mở rộng, xuất nhập khẩu hiện nay không chỉ đơn thuần là các mặt hàng như nông sản, thực phẩm hay các nguyên vật liệu an toàn, dễ vận chuyển. Với sự đa dạng và mở rộng về các mặt hàng hiện nay, các quốc gia đang có sự giao thương rộng lớn và đa dạng hơn khi thúc đẩy vận chuyển những mặt hàng có tính ‘nguy hiểm’ cao, cần sự chuyên chở đảm bảo chuyên nghiệp, an toàn tuyệt đối.

Dưới đây, Hoàng Khôi Logistics sẽ tổng quan những mặt hàng ‘nguy hiểm’ mà doanh nghiệp cần lưu ý khi thực hiện hoạt động vận chuyển nhằm đảm bảo an toàn, giữ hàng hóa chất lượng theo như ban đầu. Đồng thời đưa ra những giải pháp để khắc phục, xử lý kịp thời nếu có trường hợp xấu xảy ra.

Thế nào được gọi là những mặt hàng ‘nguy hiểm’?

Định nghĩa ‘hàng nguy hiểm’

Theo Bộ Công an định nghĩa về các mặt hàng nguy hiểm như sau: Những chất, hợp chất có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe, tính mạng con người, ảnh hưởng đến môi trường xung quanh, an ninh quốc gia được xem là những mặt hàng nguy hiểm.

Phân loại hàng nguy hiểm

Vận chuyển các mặt hàng ‘nguy hiểm’
Vận chuyển các mặt hàng ‘nguy hiểm’

Hiện nay, với sự ứng dụng đa dạng của nhiều ngành nghề khác nhau, việc sử dụng các chất gây nổ, khi gas… cho công nghiệp trở nên cần thiết với nhiều hoạt động sản xuất của các khu chế xuất, khu công nghiệp lớn… Do vậy, việc cần vận chuyển nhiên liệu cho các hoạt động trở nên phổ biến, có sự giao thương của nhiều quốc gia trên toàn thế giới. Dưới đây là phân loại một số mặt hàng nguy hiểm.

 • Các chất gây nổ
 • Các chất, vật liệu gây nổ trong công nghiệp
 • Khí gas dễ cháy, độc hại…
 • Các chất lỏng gây cháy nổ
 • Các loại chất rắn gây cháy, nổ, độc hại tới môi trường…
 • Các chất phóng xạ, chất ăn mòn, thuốc trừ sâu, diệt cỏ…

Lưu ý Trước khi vận chuyển hàng nguy hiểm

Để đảm bảo quá trình vận chuyển hàng nguy hiểm diễn ra suôn sẻ, người vận tải hoặc đơn vị vận tải cần tham khảo những hướng dẫn cơ bản về việc vận chuyển hàng nguy hiểm của tổ chức hàng hải quốc tế IMO cùng với bộ luật quy định về vấn đề này. Một số điều đặc biệt lưu ý như sau:

 • Đối với việc vận chuyển các mặt hàng như khí nén độc hại, khí gas dễ gây cháy nổ thì cần phải có bình chứa có độ bền cao. Các bình phải có kết cấu phù hợp với những chất/ hợp chất tương ứng. Ngoài ra, cần phải thử áp suất giới hạn trước khi chứa đựng.
Kiểm tra, đóng gói hàng hóa kỹ lưỡng và đầy đủ thông tin
 • Hàng hóa nguy hiểm phải có tên gọi chuẩn xác theo đúng tên gọi kỹ thuật trong vận tải. Ký hiệu của mã tên hàng hóa cần được viết và dán ở chỗ dễ nhìn thấy nhất và cần phải chỉ rõ tính chất nguy hiểm của hàng bên trong. Mỗi kiện hàng phải có đầy đủ ký hiệu, nhãn hiệu, nguồn gốc.
Kiểm tra hàng hóa

Tìm hiểu danh mục hàng nguy hiểm theo quy định: tại đây.

Những thủ tục, giấy phép khi vận chuyển hàng ‘nguy hiểm’

Mỗi loại hàng hóa sẽ được sử dụng với những mục đích khác nhau của các ngành, các bộ ban để quản lý, giám sát. Vậy nên, cũng tùy các mặt hàng nguy hiểm khác nhau cũng sẽ được cấp giấy phép bởi một quan cơ thích hợp. Cụ thể như sau:

 • Bộ Tài Nguyên và Môi trường sẽ cấp ‘giấy phép vận tải hàng nguy hiểm đối với những hóa chất độc hại nguy hiểm’
 • Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn sẽ cấp ‘giấy phép vận tải nguy hiểm là các chất bảo vệ thực vật độc hại’
 • Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ cấp ‘giấy phép vận tải hàng nguy hiểm loại 7, loại 5, loại 8’. 
 • Bộ Công An sẽ cấp ‘giấy phép vận tải hàng nguy hiểm loại 1, 2, 3, 4, 9
 • Bộ Y tế sẽ cấp ‘giấy phép vận tải hàng nguy hiểm đối với các chất hóa học độc hại dùng trong lĩnh vực ý tế, các hóa chất diệt cỏ, diệt côn trùng… trong lĩnh vực gia dụng”/
 • Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Bộ trưởng bộ công an có chính sách quy định riêng với việc vận chuyển các hàng cho an ninh quốc phòng.

Lưu ý về cho các phương thức vận chuyển hàng hóa

Sau khi thực hiện cung cấp đầy đủ các giấy phép, thực hiện đầy đủ các thủ tục vận chuyển hàng nguy hiểm, doanh nghiệp cần lựa chọn hình thức vận tải phù hợp với các loại hàng đó. 

Mỗi loại hình thức vận chuyển thì có những quy định, chính sách khác nhau. Đặc biệt là vận chuyển đường hàng không, quy định sẽ phụ thuộc vào chính sách của hãng hàng không vận chuyển. 

Kiểm tra các phương tiện trước và sau khi vận chuyển

Các mặt hàng nguy hiểm cần được bốc dỡ đúng cách, bài bản và tránh việc để các chất độc hại rò rỉ, ô nhiễm ra ngoài môi trường sống cho toàn xã hội.

Lưu ý sau khi hoàn thành vận chuyển hàng ‘nguy hiểm’

Sau khi vận chuyển hàng hóa được hoàn thành, đơn vị vận tải cần kiểm tra thật kỹ lưỡng và làm sạch các phương tiện theo đúng quy trình và đảm bảo an toàn.

Kết

Vận chuyển hàng nguy hiểm cần đến sự bảo toàn tuyệt đối của các bên liên quan. Trách nhiệm của chủ hàng hóa cần cung cấp đầy đủ các giấy phép liên quan cũng như thông tin hàng hóa, bao bì cần thiết cho hàng hóa. Đặc biệt cần đến đơn vị vận tải uy tín, chuyên nghiệp để đảm bảo quy trình vận chuyển suôn sẻ, chất lượng. Sử dụng ngay dịch vụ vận chuyển hàng hóa của Hoàng Khôi Logistics để có một quy trình vận chuyển chuyên nghiệp nhất!

XEM THÊM
Dịch vụ vận chuyển gửi hàng hoá đi Campuchia giá rẻ
Vận chuyển hàng hoá đi Lào

Hoàng Khôi Logistics
Vận chuyển hàng hoá chuyên tuyến Lào Campuchia
VP:
523A Đỗ Xuân Hợp, Phước Long B, Quận 9, Tp.HCM
Hotline: 0947 918 138 – 0902 77 44 97
Email:
[email protected] | [email protected]
Website:
hoangkhoico.vn

Write a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *