Phân Loại Các Dòng Xe Tải

Phân loại các dòng xe tải là nhu cầu thiết yếu trong việc vận chuyển hàng hoá ngày càng tăng cao như hiện nay.

phan-loai-cac-dong-xe-tai

Trong khi đó các loại phương tiên vận chuyển truyền thống như xe máy, xe ba gác,.. thì quá nhỏ và bị hạn chế. Xe tải chính là sự lựa chọn tốt nhất bởi khả năng vận tải hàng hoá linh hoạt.

Hiện tại có rất nhiều các dòng xe tải khác nhau trên thị trường để phục vụ các nhu cầu đa dạng của khách hàng.

Trong bài viết này, Hoàng Khôi Logistics sẽ đem đến cho quý khách hàng cái nhìn tổng thể về phân loại các dòng xe tải và cách tìm dòng xe phù hợp với nhu cầu vận chuyển hàng hoá của mình.

Phân loại các dòng xe tải theo nguyên liệu sử dụng củ động cơ

Theo nguyên liệu sử dụng của đông cơ thì xe tải được phân làm 02 loại chính:

Xe tải dùng động cơ xăng: thường dành cho xe tải dòng nhẹ và trung. Không phổ biến ở Việt Nam.
Xe tải dùng động cơ dầu: thường dành cho xe tải lớn, đầu kéo,… Khá phổ biến ở Việt Nam.

Phân loại các dòng xe tải dựa vào kích cỡ, tải trọng

Căn cứ vào tải trọng, kích cở thì xe tải được phân thành bốn loại chủ yếu như sau:

Xe tải hạng nhẹ

Đây là những dòng xe tải nhỏ gọn có kích thước cỡ nhỏ hoặc vừa. Các dòng xe này chủ yếu dùng để phục vụ nhu cầu vận chuyển hàng hoá nhỏ như : hàng nông sản, hàng thủ công mỹ nghệ, hàng gia dụng, hàng may mặc, hàng linh kiện điện tử,…
Xe tải hạng nhẹ phù hợp với nhu cầu vận chuyển nhỏ của các của hàng kinh doanh trong nội thành, khu dân cư đông người với quãng đường vận chuyển không quá xa.
Trọng tải của các loại xe này tứ 1 đến 6 tấn theo quy định tiêu chuẩn của Việt Nam. Tuỳ vào các quốc gia khác nhau mà các thông số này có chút ít khác nhau. Ví dụ như tại Mỹ thì tải trọng này được quy định từ 01-6.3 tấn.

Xe tải cỡ trung

Xe tải cỡ trung lớn hơn xe tải hạng nhẹ nhưng nhỏ hơn xe tải hạng nặng. Tải trọng của các dòng xe này là từ 06 đến 15 tấn. Theo chuẩn của Mỹ thì từ 6.3 đến 15 tấn. Những xe tải chạy đường ngắn, phục vụ dịch vụ công cộng nội thành thường dùng kích cỡ này. Với các dòng mặt hàng như máy móc công nghiệp, hàng nặng thì cũng thích hợp với dòng xe tải cỡ trung này.

Xe tải hạng nặng

Xe tải hạng nặng là dòng xe tải có tải trọng từ 16 đến 40 tấn. Đây là loại xe tải chuyên dùng để chở hàng hóa với tải trọng lớn, hoặc dùng để làm xe chuyên dụng như các loại xe gắn cẩu, xe đầu kéo…

Thông thường xe tải nặng được phép vận chuyển nhiều loại hàng hóa cực lớn,  đường dài và được trang bị các loại động cơ cùng với thiết kế đặc biệt. Tuy nhiên cùng với những ưu điểm đó thì cũng là nhược điểm do xe chở được nhiều hàng hóa, có sức nặng lớn nên nó có thể làm đường xá nhanh xuống cấp vì thế một số tuyến đường sẽ hạn chế sự di chuyển của các xe vận tải hạng nặng.

Xe siêu trường siêu trọng | không giới hạn trọng tải

Là những loại xe tải có thể chở vận chuyển hàng hoá cực nặng với tải trọng có thể lên đến vài trăm tấn. các dòng xe này rất hiếm khi gặp ở Việt Nam vì nhiêu lý do khác nhau mà chủ yếu là do cơ sở hạ tầng. Việc vận hành dòng xe này phải nhiều thủ tục phức tạp và được sự cho phép của nhiều cơ quan có liên quan.

Ngoài ra có thể phân loại xe tải theo công năng, cấu tạo thùng xe như: xe tải thùng kín, mui phủ bạt, thùng lửng, có bàn nâng, …

XEM THÊM
Dịch vụ vận chuyển gửi hàng hoá đi Campuchia giá rẻ
Vận chuyển hàng hoá đi Lào

Hoàng Khôi Logistics
Vận chuyển hàng hoá chuyên tuyến Lào Campuchia
VP:
523A Đỗ Xuân Hợp, Phước Long B, Quận 9, Tp.HCM
Hotline: 0947 918 138 – 0902 77 44 97
Email:
info@hoangkhoico.vn | vanchuyenlaocam@gmail.com
Website:
hoangkhoico.vn

Write a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.