Quy chuẩn mặt hàng may mặc xuất khẩu ở Việt Nam

Trong năm 2019 thì Việt Nam đã trở thành một nước xuất siêu trên thế giới. Sự chuyển đổi này đã ảnh hưởng đến vị thế của Việt Nam trong nền kinh tế thế giới. May mặc chính là mặt hàng xuất khẩu chủ yếu của Việt nam. Cùng xem qua những tiêu chuẩn xuất khẩu của mặt hàng may mặc sau đây.

Khái quát về mặt hàng may mặc ở Việt Nam

Tổng quan về ngành may mặc ở Việt Nam

May mặc là một mặt hàng xuất khẩu chủ lực ở Việt Nam. Mặt hàng này này cành phát triển đa dạng phong phú với nhiều chủng loại may mặc khác nhau. Trước đây, các mặt hàng may mặc được sản xuất chủ yếu là các loại sợi bông thô, phục vụ thị trường trong nước, dệt các mặt hàng phổ thông như vải bạt quân dụng, vải cho ngành bảo hộ lao động, kaki. Trong 10 năm trở lại đây mặt hàng may mặc đa dạng và phong phú. 

Tuy nhiên, các mặt hàng đã phát triển và nâng cao chất lượng rõ rệt, mang lại những hiệu quả khả quan trong xuất khẩu và tiêu thụ nội địa. Mặc dù vậy tỷ lệ sản lượng mặt hàng có hiệu quả chưa cao chưa thể thu hồi vốn. Tình trạng này kéo dài việc trả nợ cho doanh nghiệp. Việc nghiên cứu các mặt hàng chưa được khuyến khích để phát triển. Cộng với các doanh nghiệp thiếu chủ động trong việc tìm hàng mới. Thế nên, mặt hàng may mặc chưa thay thế được các mặt hàng mà ngành may phải nhập để tái xuất.

Các mặt hàng xuất khẩu may mặc
Các mặt hàng xuất khẩu may mặc

Các mặt hàng may mặc thường xuyên xuất khẩu của Việt Nam như: 

Mặt hàng lót.

Mặt hàng mặc thường ngày: sơ mi, quần âu

Mặt hàng quần áo thể thao: quần áo vải thun, quần áo Jean.

Mặc hàng thời trang hiện đại hay gọi là thời trang thiết kế

Mặc hàng trang phục đặc biệt: Quân đội, Nội vụ, bảo hộ lao động 

Tình hình xuất khẩu hàng hóa may mặc năm 2020

Do tình hình dịch bệnh trong năm 2020 đã ảnh hưởng đến may mặc Việt Nam trong năm qua. Hầu hết, trong những tháng đầu năm xuất khẩu chỉ nghiêng về một số mặt hàng như nước rửa tay, khẩu trang,..Dịch bệnh cũng ảnh hưởng đến hoạt động mua sắm của người dân, khiến người dân thay đổi thói quen tiêu dùng của mình. Việc này cũng ảnh hưởng đến các đơn hàng dệt may ở Việt Nam.Việc sản xuất các loại khẩu trang vải cũng không cứu nổi các doanh nghiệp dệt may. Các nước cung cấp hàng dệt may như Ấn Độ và Bangladesh. Các nước trên thế giới cũng lâm vào hoàn cảnh này. Mặt hàng Dệt May Việt Nam tình trạng hủy đơn hàng, giãn đơn hàng rất nghiêm trọng. Nhiều doanh nghiệp đã lâm vào mức doanh thu giảm 20% trong quý I/2020.

 Quy chuẩn cho các mặt hàng may mặc

Quy chuẩn xuất khẩu hàng hóa
Quy chuẩn xuất khẩu hàng hóa

Sau đây là một số quy chuẩn cho mặt hàng may mặc xuất khẩu ra thế giới. 

  1. Yêu cầu kỹ thuật về hình dáng, kích thước cơ bản. Phụ thuộc rất nhiều và chủng loại và thị trường xuất khẩu. Yêu cầu các lớp quần áo phải đúng với quy chuẩn đã ký hợp đồng từ trước. Các thiết kế phải mang tính thẩm mỹ cao. Quần áo thông dụng được sản xuất theo đúng kiểu mẫu và kích thước quy định trong tiêu chuẩn các cấp hoặc hợp đồng. 
  2. Yêu cầu về kỹ thuật may mặc. Trong đó có tùng quy định riêng đối với các loại vải chính, vải dựng, vải lót. Về các phụ liệu trang trí và chỉ phải có tính thẩm mỹ, có độ bền màu cao. Chỉ phải phù hợp với yêu cầu của đường may liên kết, vắt sổ, trang trí hoặc phải theo đúng mẫu đã được ký kết trong hợp đồng. Cúc, gài, dán: Các loại cúc được sản xuất từ vật liệu phù hợp, có độ bền cơ và độ bền nhiệt để không bị biến dạng trong quá trình gia công và sử dụng. Khóa kéo cần bền chắc, có kích thước và màu răng khóa cũng như nền băng vải phù hợp với độ dày. 
  3. Yêu cầu về cách đóng gói bao bì sản phẩm: Tùy theo thị trường sản phẩm sẽ có các cách đóng gói khác nhau. Các loại nhãn hiệu, túi đóng gói cần phù hợp. Các sản phẩm cần rõ ràng phải đúng theo các hợp đồng đã giao kết từ trước.
  4. Yêu cầu về vận tải vận chuyển:Các phương tiện vận tải phải khô ráo, sạch sẽ.Kho chứa hàng phải đảm bảo các quy định giao thông. Hòm hàng hóa không được xếp cao quá và phải để đúng như kỹ thuật. Tránh các khu vực bẩn và dễ cháy.
Quy chuẩn xuất khẩu mặt hàng may mặc
Quy chuẩn xuất khẩu may mặc

Xem thêm
Dịch vụ vận chuyển gửi hàng hoá đi Campuchia giá rẻ
Vận chuyển hàng hoá đi Lào

Hoàng Khôi Logistics

Vận chuyển hàng hóa chuyên tuyến Lào Campuchia

VP: 523A Đỗ Xuân Hợp, Phước Long B, Quận 9, Tp.HCM

Hotline: 0947 918 138 – 0902 77 44 97

Email: info@hoangkhoico.vn | vanchuyenlaocam@gmail.com

Website: hoangkhoico.vn

Write a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.