Những rủi ro thường gặp khi xuất khẩu hàng qua Campuchia/Lào

Hiện nay, thị trường Campuchia và Lào đang trở nên thu hút nhiều nhà đầu tư của Việt Nam. Hàng hóa ngày càng được đẩy mạnh xuất khẩu qua hai thị trường này ngày càng lớn. Tuy nhiên, trong suốt quá trình xuất khẩu và vận chuyển các mặt hàng qua hai thị trường này, doanh nghiệp vẫn thường gặp một số khó khăn gây ảnh hưởng đến thời gian, chất lượng hàng hóa. Dưới đây là một số rủi ro mà Hoàng Khôi Logistics tổng hợp.

Tình hình xuất khẩu hàng hóa sang thị trường Lào/ Campuchia

Trong những năm gần đây, hàng Việt Nam xuất khẩu sang Lào/ Campuchia tuy số lượng không lớn như ở các thị trường lớn như Hoa Kỳ, Châu Âu, Trung Quốc… nhưng đây được xem là hai thị trường tiêu thụ đa dạng các chủng loại hàng hóa Việt Nam.

rủi ro thường gặp khi xuất khẩu hàng qua Campuchia/Lào
Tình hình xuất khẩu của Việt Nam – Lào – Campuchia

Trong các nhóm mặt hàng xuất khẩu qua Campuchia vào những tháng đầu năm 2020, có tới 5 nhóm đạt giá trị trên chục triệu USD là Sắt Thép (khoảng 57,67 triệu USD). Ngoài ra, hàng dệt may đặt tới 44,95 triệu USD, xăng dầu đạt tới 33,45 triệu USD… Đặc biệt, trong lĩnh vực hàng tiêu dùng, thực phẩm, các doanh nghiệp cũng tăng xuất khẩu mạnh nhóm hàng thủy sản, rau củ quả sang thị trường Campuchia, đưa kim ngạch xuất khẩu mặt hàng thủy hải sản tăng 173,4% (đạy 4,77 triệu USD), rau củ quả đạt 157,61%… Đây là những số liệu thống kê vào những tháng đầu năm 2020. 

Doanh nghiệp gặp khó khăn gì khi xuất khẩu hàng hóa sang Campuchia/Lào?

Trong suốt quá trình vận chuyển, doanh nghiệp không thể tránh khỏi những rủi ro từ nhiều yếu tố tác động lên. Tuy nhiên, thay vì để xảy ra những ảnh hưởng nghiêm trọng hơn thì doanh nghiệp cần lưu ý những rủi ro sau để có những giải pháp khắc phục kịp thời.

Hàng hóa bị hư hỏng, thất lạc 

Trong suốt quá trình xuất khẩu hàng hóa, với địa hình giao thông đường bộ giữa Việt Nam và hai nước này vẫn chưa thực sự phát triển. Điều này khiến cho hàng hóa trong quá trình vận chuyển có nguy cơ bị biến dạng, đổ vỡ, dập nát..ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm lúc đến nơi nhận hàng. 

rủi ro thường gặp khi xuất khẩu hàng qua Campuchia/Lào
Hàng hóa hư hỏng, thất lạc

Ngoài ra, còn có tình trạng hàng có thể bị nhầm lẫn giữa các lô hàng. Việc này sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình tìm kiếm, đếm hàng… Nghiêm trọng hơn là mất hàng hóa.

Thực hiện các hồ sơ, thủ tục không đầy đủ, sai sót

Hồ sơ thủ tục cho một quy trình xuất khẩu hàng hóa gồm các giấy tờ như giấy thông hành, tờ khai hải quan, thông tin lô hàng, các chứng nhận của ban bộ ngành… Do vậy, một khi quá trình này không được thực hiện nghiêm chỉnh, đầy đủ và chính xác thì những quy trình sau đều bị gián đoạn, mất thời gian. 

Hơn nữa, những loại hồ sơ có liên quan đến các vấn đề như thuế, nguồn gốc xuất xứ… sẽ gây bất lợi cho doanh nghiệp nếu xảy ra sai sót. 

Quá trình xuất khẩu hàng hóa chậm tiến độ

Thời tiết, dịch vụ vận tải của đơn vị cung cấp sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tiến độ của một quy trình xuất khẩu hàng sang Lào/ Campuchia. Ngoài ra, văn hóa cũng như luật pháp Lào/ Campuchia sẽ hoàn toàn khác với những quy định chung. Bởi vậy, nếu thiếu đi sự hiểu biết nhất định sẽ làm cho tiến độ xuất khẩu hàng bị trì trệ. 

Phương tiện vận tải kém chất lượng khi xuất khẩu hàng qua Campuchia/Lào
Phương tiện vận tải kém chất lượng

Hơn nữa, các phương tiện vận tải kém chất lượng trong suốt quá trình vận chuyển không chỉ ảnh hưởng đến tiến độ giao hàng mà còn dễ làm hư hỏng hàng hóa…

Giải pháp tháo gỡ khó khăn khi xuất khẩu hàng hóa

Với những rủi ro nêu trên, có thể thấy một đơn vị cung cấp dịch vụ vận tải, đóng gói hàng hóa là yếu tố quan trọng quyết định đến chất lượng, tiến độ của quy trình xuất khẩu hàng hóa của bất kỳ doanh nghiệp nào.

  • Đối với các địa hình khó khăn, thời tiết bất tiện thì một phương tiện vận tải chất lượng và quy trình đóng gói hàng hóa chuyên nghiệp, kỹ lưỡng là rất quan trọng.
  • Hàng hóa cần được sắp xếp có quy chuẩn để tránh trường hợp mất không rõ lý do
  • Các thủ tục, giấy tờ liên quan cần được đảm bảo thực hiện bởi những người có chuyên môn, nhiều năm kinh nghiệm để bảo trì tiến độ và mang lại chất lượng hiệu quả…

Do vậy, điều quan trọng trước hết chính là doanh nghiệp cần tìm cho mình một đơn vị cung cấp những quy trình này thật uy tín, nhiều năm kinh nghiệm và cam kết thực hiện chi trả cho những rủi ro xảy ra phù hợp.

Đơn vị cung cấp dịch vụ vận tải uy tín

Lời kết

Hoàng Khôi Logistics – Đơn vị cung cấp dịch vụ vận tải hàng hóa sang Lào/ Campuchia với đội ngũ nhiều năm kinh nghiệm. Ngoài ra, chúng tôi đảm bảo quy trình xuất khẩu hàng hóa được vận tải bởi các phương tiện chất lượng, năng suất cùng với đội ngũ tài xế được đào tạo chuyên nghiệp, uy tín. 

XEM THÊM
Dịch vụ vận chuyển gửi hàng hoá đi Campuchia giá rẻ
Vận chuyển hàng hoá đi Lào

Hoàng Khôi Logistics
Vận chuyển hàng hoá chuyên tuyến Lào Campuchia
VP:
523A Đỗ Xuân Hợp, Phước Long B, Quận 9, Tp.HCM
Hotline: 0947 918 138 – 0902 77 44 97
Email:
[email protected] | [email protected]
Website:
hoangkhoico.vn

Write a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *