Tại sao Campuchia thực hiện chính sách cấm nhập khẩu các loại cá da trơn?

Campuchia và Việt Nam là hai quốc gia láng giềng từ lâu nay. Với sự hội nhập nền kinh tế toàn cầu, hai nước luôn tạo cơ hội để thúc đẩy mở rộng giao thương, phát triển nền kinh tế. Trong những năm vừa qua, Việt Nam đã xuất nhập khẩu đa dạng các loại mặt hàng vào thị trường Campuchia. Một số mặt hàng phổ biến như đồ may mặc, thiết bị nhà xưởng, thực phẩm tươi sống… Tuy nhiên, trong những thời gian gần đây, Campuchia đã ban hành chính sách cấm nhập khẩu các loại cá da trơn, cá nuôi. Đâu là nguyên nhân của sự thay đổi này? Cùng khám phá qua bài viết dưới đây của Hoàng Khôi Logistics!

Chính sách cấm nhập khẩu các loại cá da trơn – Campuchia

Vào khoảng đầu tháng 1 vừa qua, Bộ nông – lâm – ngư nghiệp của Campuchia đã tiến hành ban bố chính sách cấm nhập khẩu các loại cá nuôi. Đặc biệt là cá da trơn thì nước ngoài. Chính sách cấm nhập khẩu được ban hành chính thức sau cuộc họp ngày 8/01 của Hiệp hội Nuôi trồng Thủy hải sản của nhà nước Campuchia cùng các nhà cung cấp cấp, xuất khẩu thủy hải sản trong nước.

Chính sách cấm nhập khẩu các loại cá da trong - Campuchia
Chính sách cấm nhập khẩu các loại cá da trong – Campuchia

Theo thông báo của Bộ Nông – Lâm – Ngư nghiệp của Campuchia những loại cá nuôi. Đặc biệt là các loại cá da trơn, cá lóc, cá trê… sẽ tạm thời bị cấm nhập khẩu vào thị trường Campuchia. Đồng thời, các công ty kinh doanh thủy sản cần cam kết rằng chỉ thu mua cá nuôi được nuôi trồng tại người dân địa phương.

Nguyên nhân của việc ban chính sách cấm nhập khẩu này

Theo khảo sát các hộ nuôi cá tại Campuchia, họ cho biết: 

Trong thời gian vừa qua, người dân đã chịu thiệt hại nặng về vốn và doanh thu trong việc nuôi trồng thủy hải sản. Nguyên nhân là do lượng cá nuôi nhập từ các nước láng giềng xung quanh lấn át thị trường trong nước Campuchia. Mặt khác, giá cả cũng theo đó bị giảm mạnh bởi lượng cá nhập lậu quá nhiều.

Chính sách cấm nhập khẩu các loại cá da trong - Campuchia
Nuôi trồng thủy hải sản địa phương bị ảnh hưởng

Chính vì đó, Hiệp hội Nuôi trồng Thủy hải sản Campuchia đẽ đề nghị lên chính phủ về việc ban hành chính sách cấm nhập khẩu cá nuôi. Nhằm tạo điều kiện cho người dân nuôi cá, phát triển thị trường trong nước. Đặc biệt nâng cao đời sống cho người dân!

Ngoài ra, chính phủ Campuchia trong thời gian gần đây đã có nhiều chính sách giúp đỡ và khuyến khích người dân nuôi trồng thủy hải sản, mở rộng phát triển quy mô. 

Ảnh hưởng của Chính sách đến thị trường Việt Nam

Với chính sách cấm nhập khẩu cá nuôi của chính phủ Campuchia trong thời gian vừa qua. Mang lại ảnh hưởng rất lớn đến các doanh nghiệp xuất khẩu thủy hải sản của Việt Nam. Đặc biệt, trước đó, Ủy ban khuyến ngư Campuchia đã tiến hành kêu gọi các doanh nghiệp thủy sản tạm ngừng việc nhập khẩu mặt hàng cá nuôi từ các đơn vị nuôi trồng tại Việt Nam. Đồng thời tăng cường thu mua từ ngư dân trong nước nhằm đối phó với các vấn đề như phá giá, thị trường trong nước giảm mạnh.

Chính sách cấm nhập khẩu các loại cá da trong - Campuchia
Doanh nghiệp xuất khẩu tại Việt Nam bị giảm sút doanh thu

Những việc làm này của Campuchia sẽ gây ra thiệt hại lớn đối với các cơ sở thủy hải sản lâu năm. Không chỉ tại Việt Nam mà còn ở các nước trong khu vực. Bởi từ lâu, việc xuất khẩu qua Campuchia được xem là một đầu mối kinh doanh. Từ đó, họ tiếp tục mở rộng và phát triển quy mô nuôi trồng. Tuy nhiên, khi đang còn dang dở và bỏ ra nhiều công sức thì Campuchia lại tiến hành cấm nhập khẩu cá nuôi. Cách giải quyết để không bị mất trắng là tiến hành phá giá và bán tràn lan ra thị trường Việt Nam. Đặc biệt, đời sống kinh tế của người dân sẽ bị ảnh hưởng sâu sắc nhất!

Kết

Lãnh đạo chi cục thủy hải sản tỉnh An Giang cho biết:

“Chính sách cấm nhập khẩu vừa qua chỉ là đề xuất của Hiệp hội thủy hải sản của Campuchia. Tuy nhiên, nếu chính phủ Campuchia tiến hành áp dụng. Điều này chắc chắn ảnh hưởng rất lớn đến việc tiêu thụ các mặt hàng thủy hải sản nuôi trồng của tỉnh An Giang”

Hiện nay, thị trường xuất nhập khẩu vô cùng đa dạng. Tuy các mặt hàng cá nuôi bị cấm nhập khẩu vào Campuchia. Nhưng còn các mặt hàng khác vẫn tiếp tục được đẩy mạnh và mở rộng tại thị trường này. Do đó, các đơn vị vận tải hàng hóa không ngừng nâng cao . Nhằm đáp ứng tốt nhu cầu vận tải của các doanh nghiệp. 

Hoàng Khôi Logistics – với hơn 5 năm kinh nghiệm trong vận tải hàng hóa sang Campuchia. Chúng tôi cam kết sẽ mang lại trải nghiệm cho quý khách hàng một cách chất lượng, uy tín, nhanh chóng và chi phí phù hợp nhất!

Tìm hiểu thêm dịch vụ vận chuyển gửi hàng hoá đi Campuchia giá rẻ tại đây.

Hoàng Khôi Logistics
Vận chuyển hàng hoá chuyên tuyến Lào Campuchia
VP:
523A Đỗ Xuân Hợp, Phước Long B, Quận 9, Tp.HCM
Hotline: 0947 918 138 – 0902 77 44 97
Email:
info@hoangkhoico.vn | vanchuyenlaocam@gmail.com
Website:
hoangkhoico.vn

Write a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.