Các thủ tục cần nắm khi nhập khẩu hàng vào Việt Nam

Hiện nay, trên thị trường hàng hóa Việt Nam có đa dạng các chủng loại, mặt hàng đến từ nhiều quốc gia khác nhau. Sự đa dạng này đáp ứng nhanh chóng, phong phú nhu cầu tiêu dùng của khách hàng hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, bên cạnh những mặt ưu điểm đó, mặt hạn chế về hàng hóa trên thị trường hiện nay chính là sự xuất hiện tràn lan của nhiều loại hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng giả, hàng lậu và hàng kém chất lượng. Vì thế, chính phủ nước ta cần phải có những chính sách, thủ tục nghiêm ngặt khi nhập khẩu hàng vào Việt Nam để đảm bảo hạn chế và ngăn cấm sự lưu thông của các loại hàng không đúng quy định.

Các thủ tục cần nắm khi nhập khẩu hàng vào Việt Nam
Các thủ tục cần nắm khi nhập khẩu hàng vào Việt Nam

Bài viết này, Hoàng Khôi Logistics sẽ cung cấp cho bạn những thủ tục cần thiết khi nhập khẩu hàng hóa vào thị trường Việt Nam.

Loại hình nhập khẩu hàng hóa vào Việt Nam

Một trong những loại hình phổ biến nhất hiện nay là nhập khẩu kinh doanh. Hàng hóa sẽ từ nước ngoài nhập khẩu vào nội địa nước ta để phục vụ cho hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp. Số lượng hàng hóa được sử dụng đến bán cho người tiêu dùng trong nước hoặc có thể dùng để làm nguyên, nhiên liệu để chế biến, sản xuất…

Một số loại hàng hóa nhập khẩu kinh doanh thông dụng ở Việt Nam như:

 • Nhập hàng mỹ phẩm từ nước ngoài như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản…
 • Nhập các loại thiết bị, máy móc để lắp ráp, sản xuất..
 • Các loại lương thực, thực phẩm như lúa mì, bột mì,… cho chế biến hoặc cung ứng trực tiếp cho khách hàng.

Hàng hóa đa dạng, nhu cầu rộng mở nhưng không phải bất kỳ loại hàng hóa nào cũng có thể nhập khẩu vào Việt Nam, mà phải được pháp luật công bố hợp theo quy định. Do vậy, việc quan trọng và cần thiết trước khi tiến hành nhập khẩu hàng hóa vào nước, doanh nghiệp cần phải tìm hiểu thật kỹ lưỡng xem hàng hóa của mình có bị cấm, hạn chế gì không để nhanh chóng xin giấy phép nhập khẩu theo đúng quy định.

Tìm hiểu những mặt hàng cấm nhập, bắt buộc xin giấy phép…tại đây.

Lưu ý khi thực hiện thủ tục nhập khẩu hàng hóa

Giấy tờ liên quan để làm thủ tục hải quan

Nếu doanh nghiệp lựa chọn nhập khẩu tự chủ (nghĩa là tự làm mọi thủ tục liên quan) mà không sử dụng các dịch vụ bên ngoài thì cần phải có đầy đủ những giấy tờ, chứng từ hợp pháp từ bên xuất khẩu. Một số giấy tờ cần thiết dưới đây như sau:

 • Hợp đồng kinh doanh (giữa hai bên)
 • Hóa đơn thương mại
 • Vận đơn đường hàng không/ đường biển/ đường bộ…
 • Phiếu đóng gói các loại hàng hóa
 • Bảng kê khai thông tin chi tiết của hàng hóa
 • Giấy chứng nhận xuất xứ, chất lượng hàng hóa
 • Giấy chứng nhận phân tích
 • MSDS (đối với những hàng hóa nguy hiểm, độc hại…)
 • Những giấy tờ liên quan khác (nếu được yêu cầu)
 kê khai thông tin chi tiết của hàng hóa
Kê khai thông tin chi tiết của hàng hóa

Sau khi thực hiện đầy đủ việc chuẩn bị, xác nhận các giấy tờ hợp pháp cũng như xem xét các loại hàng bị cấm, cần giấy phép… thì doanh nghiệp có thể thực hiện các bước tiếp theo của thủ tục nhập khẩu hàng hóa.

Các bước nhập khẩu hàng hóa vào Việt Nam

Ký kết hợp đồng ngoại thương

Hợp đồng ngoại thương là một trong những giấy tờ cần có để làm thủ tục nhập khẩu. Do vậy, các bên liên quan cần ký kết hợp đồng mua hàng và cùng thảo luận để thống nhất các điều kiện cụ thể giữa hai bên.

Ký kết hợp đồng ngoại thương

Tiến hành làm thủ tục hải quan nhập khẩu

Nếu đơn hàng của bạn là nhập khẩu theo điều kiện FOB, CNF, CIF thì bên nhập khẩu phải tiến hành làm thủ tục hải quan theo quy định. Đối với những điều kiện như là DDP, DDU, DAP thì bên đối tác (người cung ứng) sẽ tiến hành làm thủ tục để chuyển hàng đến kho bên nhận. Ngoài ra, bên nhập khẩu cần cung cấp đầy đủ các giấy tờ, chứng từ (nếu trên) để kê khai hải quan.

Việc kê khai được thực hiện dễ dàng, nhanh chóng qua phần mềm hải quan điện tử. Nghĩa là doanh nghiệp khai và gửi thông tin qua mạng Internet. Sau khi thực hiện kê khai, bạn sẽ nhận được kết quả phân luồng kiểm tra từ hệ thống kê khai hải quan. Cụ thể như sau:

 • Luồng đỏ: bắt buộc phải kiểm tra hàng hóa trong kho ngoại quan.
 • Luồng vàng: bên nhập hàng cần mang đầy đủ chứng từ gốc đến cơ quan hải quan để được xác nhận, kiểm tra.
 • Luồng xanh: cho phép được thông quan hàng hóa mà không cần các loại chứng từ khác.

Nộp thuế thông quan

Khi đã được cho phép thông quan, doanh nghiệp phải nộp thuế thông quan theo quy định. Sau đó, bạn xuống cảng đổi lệnh và trình ký hải quan bãi, cổng. Vậy là công việc thủ tục nhập khẩu hàng của bạn đã hoàn tất. Việc tiếp theo là chuẩn bị hàng và chuyển hàng.

Vận tải hàng nhập khẩu

Kết

Quá trình làm thủ tục hải quan khá phức tạp và sẽ mất nhiều thời gian nếu doanh nghiệp không có nhiều kinh nghiệm. Do vậy, để nhanh chóng và an toàn nhất, doanh nghiệp nên thuê các bên cung ứng dịch vụ vận chuyển, làm các thủ tục hàng hóa này để có một quy trình nhập khẩu nhanh và hiệu quả nhất.

XEM THÊM
Dịch vụ vận chuyển gửi hàng hoá đi Campuchia giá rẻ
Vận chuyển hàng hoá đi Lào
Thủ tục nhập khẩu hàng hoá

Hoàng Khôi Logistics
Vận chuyển hàng hoá chuyên tuyến Lào Campuchia
VP:
523A Đỗ Xuân Hợp, Phước Long B, Quận 9, Tp.HCM
Hotline: 0947 918 138 – 0902 77 44 97
Email:
[email protected] | [email protected]
Website:
hoangkhoico.vn

Write a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *