Thương mại thế giới có tác động thế nào đến nền kinh tế Việt Nam

Thế giới đại dịch đã mang rất nhiều tác động xấu. Nền kinh tế Việt Nam cũng không nằm ngoài những ảnh hưởng tiêu cực. Tuy nhiên, do việc Việt Nam kiểm soát tốt dịch bệnh nên Việt Nam còn có những tác động tích cực. Cùng Hoàng Khôi logistics điểm qua một số tác động của thương mại thế giới nhé!

Khái quát về kinh tế thế giới trong đại dịch COVID-19 

Dịch bệnh COVID-19 bùng phát vào năm 2019 tại Trung Quốc. Sau đó, dịch bệnh đã lan nhanh sang rất nhiều quốc gia vùng lãnh thổ trên trên toàn thế giới. Đại dịch đã gây lên áp lúc đối với tất cả các ngành trên thế giới. Những áp lực này không những đe dọa tới người dân mà còn tác động đến tất cả các ngành trên thế giới. Trong đó, có ngành thương mại. Nền kinh tế Việt Nam cũng không nằm ngoài những tác động ấy.

Ảm đạm kinh tế thời Covid-19
Ảm đạm kinh tế thời Covid-19

Những tác động của đại dịch dường như chưa từng có tiền lệ trong nền kinh tế thế giới. Đại dịch COVID-19 đang tác động mạnh mẽ lên chuỗi giá trị toàn cầu thông qua các trung tâm của chuỗi. Các quốc gia là trung tâm kinh tế lớn của thế giới đều gặp phải suy thoái.

Việc giao thương cũng gặp trì trệ. Có thể kể đến các nguyên nhân như tình trạng phong tỏa tại nhiều quốc gia. Tình trạng này làm cho các quan hệ mua bán dường như bị cắt đứt trong nhiều tháng liền. Giao thông đường bộ và đường hàng không không thể di chuyển khiến kinh tế cũng đứt gãy theo. Khiến cho hàng hóa không thể luân chuyển được mà sẽ bị tồn kho

Dịch bệnh ảnh hưởng đến kinh tế thế giới
Dịch bệnh ảnh hưởng đến kinh tế thế giới

Đại dịch COVID-19 tác động đến hai trụ cột trong tăng trưởng kinh tế toàn cầu là thương mại và đầu tư, do đó cũng sẽ tác động làm suy giảm tăng trưởng sản lượng toàn cầu. Trong đó, số giờ làm việc của người lao động cũng giảm đáng kể.  trong quý II năm 2020, tổng số giờ làm việc toàn cầu giảm 14%, tương đương 400 triệu lao động toàn thời gian. 

Tác động của thương mại thế giới đến nền kinh tế Việt Nam

Nằm gần các trung tâm kinh tế của thế giới nên Việt Nam cũng không tránh khỏi những tác động xấu từ đại dịch. Có thể thấy được rằng, một số ngành kinh tế ở Việt Nam lâm vào tình trạng suy giảm. Nhưng do những chính sách kịp thời của Việt Nam mà nền kinh tế của Việt Nam không gặp quá nhiều khó khăn. Do ảnh hưởng đại dịch COVID-19, nền kinh tế Việt Nam bị sụt giảm, từ đó làm suy giảm hoạt động sản xuất và tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam. Các biện pháp của Chính phủ đang triển khai hiện nay chủ yếu hướng tới kích thích tổng cầu và phục hồi sản xuất.

Các thách thức trong đại dịch
Các thách thức trong đại dịch

Thách thức đối với nền kinh tế Việt Nam 

Với ngành thương mại vận tải, có thể thấy ngành vận tải của Việt Nam bị ảnh hưởng  bởi đại dịch. Ngành hàng không gặp khó khăn khi các chuyến bay không thể cất cánh đúng như dự kiến. Ngành vận chuyển hàng hóa và vận chuyển hành khách đều lâm vào tình trạng khủng hoảng và trì trệ. Hoạt động giao thương vận tải dường như bị đóng băng. Có thể thấy điều này đã ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế Việt Nam.

Quan hệ mua bán với các nước khác trên thế giới cũng bị ảnh hưởng. Do ảnh hưởng của đại dịch nên nền kinh tế Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung gặp khó khăn. Trong đại dịch các mặt hàng xuất khẩu chính của Việt Nam chủ yếu là các thiết bị y tế. Do đó, quá trình buôn bán có thể ổn định là do sự kiểm soát bước đầu dịch bệnh . Trong tương lai qua hệ mua bán sẽ ổn định nếu Việt Nam có thể có những biện pháp vượt qua dịch bệnh.

Cơ hội của nền kinh tế Việt Nam trong đại dịch COVID-19 

Do Việt Nam có giai đoạn kiểm soát dịch bệnh khá tốt nên trong dịch bệnh nước ta vẫn tạo ra cơ hội. Tuy khó khăn Việt Nam có giá trị xuất siêu ở mức cao đạt 20 tỷ USD. Việc này là do Việt Nam đã có những giải pháp phòng dịch hiệu quả. Tổng giá trị tăng trưởng GDP của nước ta dự kiến đạt 2.5-3%

Các sàn thương mại điện tử phát triển mạnh. Bắt nguồn từ việc không có cơ hội ra ngoài do dịch bệnh. Thế nên, người dân cũng thay đổi thói quen sinh hoạt bắt đầu có các hoạt động mua hàng online.

Hoàng Khôi Logistics
Vận chuyển hàng hóa chuyên tuyến Lào Campuchia
VP: 523A Đỗ Xuân Hợp, Phước Long B, Quận 9, Tp.HCM
Hotline: 0947 918 138 – 0902 77 44 97
Email: info@hoangkhoico.vn | vanchuyenlaocam@gmail.com
Website: hoangkhoico.vn

Write a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.