Tình hình xuất nhập khẩu ở thị trường Lào trong mùa COVID-19

Đại dịch COVID-19 gây nên nhiều tác động đến nhiều quốc gia trên thế giới. Hầu hết các ngành nghề đều bị ảnh hưởng do đại dịch. Vậy ngành xuất-nhập khẩu hàng hóa thị trường Lào đã có những biến động như thế nào trong đại dịch Covid 19. 

Khái quát tình hình xuất nhập khẩu hàng hóa của Lào 

Tình hình xuất-nhập khẩu của Lào trước đại dịch Covid-19

Nền kinh tế Lào trong năm 2019 đã có những sự tăng trưởng nhất định. Có thể thấy nền kinh tế của Lào đang có đà phát triển rất nổi bật. Tuy nhiên, tình hình xuất nhập khẩu của thị trường Lào trong 4 tháng đầu năm 2019 lại rất yếu. Các sản phẩm nhập khẩu chính bao gồm nhiên liệu, phương tiện và phụ tùng xe, thiết bị điện, máy móc và thiết bị cơ khí, vật liệu xây dựng. Có các thị trường chính xuất khẩu sang Lào bao gồm Thái Lan, Trung Quốc, Việt Nam, Nhật Bản, Hàn Quốc, Indonesia, Đức, Ấn Độ và Mỹ. Từ đó, nền kinh tế xuất nhập khẩu của thị trường Lào có khó khăn trong năm 2020. 

Những chuyển biến của thị trường Lào trong năm 2020

Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu tháng 8 của Lào đạt 800 triệu USD và nhập siêu 7 triệu USD. Cụ thể xuất khẩu đạt 377 triệu USD, nhập khẩu đạt 384 triệu USD.

Tình hình giao thông tại đất nước Lào
Tình hình giao thông tại đất nước Lào

Có thể thấy, các mặt hàng nhập khẩu chính của thị trường Lào gồm thiết bị máy móc, dầu trị,; sắt, thép, đồ dùng, máy móc, trang thiết bị điện,  đồ nhựa, thiết bị ô-tô, các phế phẩm của công nghiệp chế biến thực phẩm, phân bón và xăng các loại.

Các nước đối tác hàng đầu nhập khẩu hàng hóa của Lào bao gồm: Trung Quốc, Thái Lan, Việt Nam, Ấn Độ. Thị trường lào nhập khẩu hàng hóa từ nhiều đối tác trên thế giới . Năm 2020, kinh tế Lào bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh Covid-19, tăng trưởng âm 2,5%. Đây là mức tăng trưởng kinh tế thấp nhất của Lào trong hơn ba thập kỷ qua. Tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp tại một số nước giáp biên với Lào. Có thể thấy, đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến giá trị thương mại nói chung của Lào giảm. Dịch Covid 19 đã trở thành là một phần nguyên nhân khiến Lào tiếp tục nhập siêu.

Hướng phát triển của thị trường Lào sắp tới 

Sau đại dịch COVID 19 thì kinh tế Lào đã có những chuyển biến nhất định. Bởi vì, số lượng người dân Lào nhiễm bệnh đang có một con số rất ít. Việc mà thị trường xuất nhập khẩu của Lào ảnh hưởng chủ yếu là do sự thắt chặt kinh tế của các nước xung quanh. Việc nới lỏng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, áp dụng một loạt chính sách kích thích tăng trưởng. Việc này đã giúp Lào dần hồi phục trở lại một phần, hướng tới xã hội bình thường kiểu mới. Với việc linh hoạt áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch, cân bằng giữa việc phát triển kinh tế và phòng, chống Covid-19.  

Hình ảnh tại thị trường Lào
Hình ảnh tại thị trường Lào

Bên cạnh đó, trong thời gian diễn ra dịch bệnh thì Lào cũng có nhiều chính sách để phát triển kinh tế nói chung và kinh tế xuất nhập khẩu nói riêng. Cụ thể, chính phủ Lào đã ban bố 10 chính sách để phát triển thị trường Lào sau đại dịch. Do tình hình dịch bệnh ở các nước châu Á đã từng bước kiểm soát tốt. Tuy nhiên, tình hình thế giới đại dịch vẫn còn rất căng thẳng. Dịch bệnh đã khiến cho hàng hóa không thể luân chuyển giữa các quốc gia.

Tình hình xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Lào

Kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam và Lào trong sáu tháng cuối năm 2020 có sự sụt giảm. Nguyên nhân mà thị trường Lào và thị trường Việt Nam là do đại dịch Covid 19.các ban ngành hai nước đã có nhiều biện pháp nhằm đẩy mạnh kim ngạch thương mại giữa hai nước. Tình hình dịch bệnh Covid-19 có những diễn biến phức tạp tại một số nước giáp biên với Lào. Cũng là một trong những nguyên nhân khiến tổng kim ngạch xuất nhập khẩu vào thị trường Lào giảm. Trong năm 2021, Chính phủ Lào đã đặt ra nhiều mốc tăng trưởng mới cho sự thay đổi của nền kinh tế.

Thế mạnh xuất nhập khẩu tại Lào
Thế mạnh xuất nhập khẩu tại Lào

TÌm hiểu thêm dịch vụ vận chuyển hàng hoá đi Lào tại đây.

Hoàng Khôi Logistics
Vận chuyển hàng hóa chuyên tuyến Lào Campuchia
VP: 523A Đỗ Xuân Hợp, Phước Long B, Quận 9, Tp.HCM
Hotline: 0947 918 138 – 0902 77 44 97
Email: [email protected] | [email protected]
Website: hoangkhoico.vn

Write a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *