Tổng quan những sự kiện kinh tế toàn cầu đáng quan tâm năm 2020

Năm 2020, là một năm đặc biệt đối với nền kinh tế thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Sau đây là top những sự kiện kinh tế đã diễn ra trên thế giới. Cùng xem qua ảnh hưởng của những sự kiện này đến nền kinh tế thế giới .

5 Sự kiện kinh tế nổi bật của thế giới

Đại dịch COVID-19

 Đây là một sự kiện kinh tế quan trọng trong năm 2020. Sự kiện này tác động đến hầu hết các ngành kinh tế trong năm 2020. Do sự lây lan của dịch bệnh nên chính phủ các nước đã áp dụng nhiều chính sách phong tỏa. Các chính sách này đã làm cho việc sản xuất hàng hóa bị trì trệ. Ảnh hưởng tiêu cực đến kinh tế thế giới. Việc phong tỏa cũng ảnh hưởng lớn đến giao thông vận tải.

Khu vực thương mại tự do lớn nhất thế giới do RCEP tạo ra

 Đây là diễn đàn kinh tế thế giới được ký kết bởi nhiều nước trên thế giới. RCEP đã tạo ra khu vực thương mại tự do lớn nhất thế giới với thị trường 2,2 tỷ dân, chiếm 30% dân số thế giới. Tổng GDP 26.200 tỷ USD, tương đương 30% GDP và gần 28% thương mại toàn cầu. Sự kiện kinh tế này đã thúc đẩy mối quan hệ đa phương giữa các quốc gia diễn ra mạnh mẽ.

Chuyển dịch đầu tư được đẩy nhanh

 Các nước trong đại dịch đã đa dạng hóa đầu tư nước ngoài. Bên cạnh đó, việc đẩy mạnh nội địa hóa nhằm đảm bảo sự ổn định cho chuỗi cung ứng. Thêm vào đó, căng thẳng Mỹ-Trung là  “chất xúc tác” đẩy nhanh xu hướng chuyển hoạt động sản xuất sang các nước khác.

Khủng hoảng về thị trường lao động trên thế giới

Cũng chính do đại dịch đã gây ra cuộc khủng hoảng này. Đây có thể gọi là sự kiện kinh tế thế giới không đáng có trong năm qua. Hàng trăm ngàn người lao động trên thế giới mất việc làm. Theo báo cáo “ Covid và thế giới việc làm” năm qua có tới 111 triệu lao động mất việc làm.

Ngành hàng không thế giới ảnh hưởng nặng nề vì đại dịch

 Chưa năm nào ngành hàng không nói riêng và giao thông vận tải nói chung lại gặp phải nhiều thiệt hại đến vậy. Bị tác động nghiêm trọng bởi biện pháp hạn chế đi lại do các chính phủ áp đặt để giảm sự lây lan của dịch bệnh. Tình trạng tạm dừng các chuyến bay, ngừng bay diễn ra thường xuyên. Tệ hơn nữa là một số hãng hàng không đã phải đóng cửa.

5 sự kiện kinh thế giới ảnh hưởng đến Việt Nam

Những tác động xấu và tốt của các sự kiện kinh tế thế giới cũng đã tác động đến Việt Nam. Sau đây, là 5 sự kiện kinh tế nổi bật của kinh tế Việt Nam.

Ảnh hưởng kinh tế thế giới
Ảnh hưởng của kinh tế thế giới

GDP Việt Nam tăng trưởng

Trong khi kinh tế thế giới lâm vào khủng hoảng trầm trọng, Kinh tế Việt Nam đã có sự tăng trưởng chút ích. Việc này là do Việt Nam đã có những giải pháp phòng dịch hiệu quả. Minh chứng cho sự tăng trưởng này việc. Tổng giá trị tăng trưởng GDP của nước ta dự kiến đạt 2.5-3%

Giá trị xuất siêu của Việt Nam đạt mức kỷ lục

Tuy gặp phải nhiều khó khăn trong việc xuất nhập khẩu nhưng Việt Nam đã có được giá trị xuất siêu ở mức cao đạt 20 tỷ USD. 

Số doanh nghiệp giải thể tăng mạnh

Tổng cộng có   93,5 nghìn doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động, chờ giải thể và giải thể. Con số này tăng 15,6% so với cùng kỳ năm trước. Các doanh nghiệp giải thể thuộc về  khu vực doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ, ăn uống, bất động sản, dịch vụ môi giới, logistics, sản xuất nhỏ lẻ, vận tải nhỏ.

Kinh tế miền Trung gặp khủng hoảng. 

Ảnh hưởng kép của dịch bệnh và thiên tai đã tác động mạnh đến hkinh tế miền Trung. Đây là một sự kiện kinh tế đáng chú ý trong năm  2020 của Việt Nam. Chỉ 2 tháng đã có tới 7 cơn bão liên tiếp đổ bộ vào miền Trung. Manh nhất là cơn bão số 9 mạnh nhất trong 20 năm trở lại đây. Mưa lũ khiến người dân không thể tập trung phát triển kinh tế. Họ phải gồng mình lên để đối phó với lũ.

Thị trường thế giới
Thị trường thế giới

Hàng không và du lịch khủng gặp hoảng kép

Lần đầu tiên trong lịch sử ngành hàng không Việt Nam các doanh nghiệp phải lên tiếng cầu cứu. Ngân hàng nhà nước phải giải ngân để trở giúp các doanh nghiệp hàng không. Ngành giao thông vận tải nói chung cũng gặp khủng hoảng

Tăng trưởng kinh tế thế giới

Năm 2020, đã có nhiều sự kiện kinh tế quan trọng, những sự kiện này có lẽ đều xoay quanh đại dịch CO-VID 19. Tuy nhiên, một số ngành xuất nhập khẩu Việt Nam cũng có điều kiện để phát triển. Trong đó ngành giao thông vận tải đã có nhiều có gắng để vượt qua những hậu quả của đại dịch.

Hoàng Khôi Logistics
Vận chuyển hàng hóa chuyên tuyến Lào Campuchia
VP: 523A Đỗ Xuân Hợp, Phước Long B, Quận 9, Tp.HCM
Hotline: 0947 918 138 – 0902 77 44 97
Email: info@hoangkhoico.vn | vanchuyenlaocam@gmail.com
Website: hoangkhoico.vn

Write a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.