“Tuýt còi” các hãng tàu tăng giá phụ phí

Cục Hàng hải Việt Nam yêu cầu các hãng tàu thực hiện đúng quy định khi có các biểu hiện tăng giá phụ phí và áp dụng ngay tức thời vào thời điểm cuối năm.

1. Tình hình tăng giá phụ phí tàu cuối năm 2020

Tuyt-coi-cac-hang-tau-tang-gia-phu-phi

Theo phản ánh của các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản, từ cuối tháng 10/2020, một số hãng tàu vận tải holder như: Wan Hai Lines Ltd., Heung A Line, Interasia, Yaming Shipping Vietnam, Sinokor (Vietnam), Cosco Shipping Lines, Nam Sung Shipping Vietnam, Ever Green Shipping Agency, KMTC Lines… đồng loạt gửi thông báo đến các khách hàng về tăng phụ phí Rate retoration (RR) với hàng compartment xuất khẩu từ Việt Nam đi các thị trường châu Á.

Các hãng tàu tăng phụ phí những tháng cuối năm gây khó khăn cho nhiều doanh nghiệp XNK

Phi-hang-tau-tang-cao

Với mức tăng phụ phí từ 50 đến 200 USD/holder và áp dụng ngay từ 1/11/2020, tức là chỉ vài ngày sau ngày gửi thông báo tới các khách hàng.

Ngoài phí RR vừa tăng, ngày 6/11/2020, hãng tàu Yaming Shipping Vietnam cũng thông báo tăng phí Peak Season Surcharge (phụ phí mùa cao điểm) từ 150 – 450 USD.

Việc tăng phí nêu trên khiến các doanh nghiệp kêu trời vì khó khăn chồng chất khi đang chịu ảnh hưởng rất lớn từ đại dịch Covid-19.

2. Quy định niêm yết giá và phụ phí cước tàu từ Cục Hàng hải Việt Nam

Phi-hang-tau-doanh-nghiep

Trước việc tăng giá, áp dụng ngay tức thời của các hãng tàu, Cục Hàng hải Việt Nam đã có văn bản gửi các doanh nghiệp vận tải biển holder về việc thực hiện niêm yết giá theo Nghị định số 146/2016/Nđ-CP quy định việc niêm yết giá, phụ thu ngoài giá dịch vụ vận chuyển hàng hóa compartment bằng đường biển, giá dịch vụ tại cảng biển.

Cục Hải quan ra quy định về phụ phí cước tàu

Cụ thể, hãng tàu phải thực hiện niêm yết đầy đủ thông tin về: Điểm đi và điểm đến của tuyến vận tải; danh mục và mức giá dịch vụ vận chuyển bằng đường biển, phụ thu tương ứng với tuyến đường vận chuyển và loại hàng hóa được vận chuyển; mức giá niêm yết đã bao gồm giá dịch vụ liên quan phát sinh và các loại thuế, phí và lệ phí (nếu có); thông tin doanh nghiệp kinh doanh vận tải biển hoặc đại lý, doanh nghiệp được ủy quyền niêm yết.

Trường hợp thay đổi theo hướng tăng giá vận chuyển bằng đường biển, tăng phụ thu đã được niêm yết, ngày hiệu lực của giá vận chuyển bằng đường biển hoặc phụ thu do doanh nghiệp quy định nhưng không sớm hơn 15 ngày liên tục kể từ ngày niêm yết sự thay đổi.

Nếu thay đổi theo hướng giảm giá vận chuyển bằng đường biển, phụ thu đã được niêm yết, ngày hiệu lực của giá vận chuyển bằng đường biển hoặc phụ thu được tính kể từ ngày đã niêm yết sự thay đổi.

Trường hợp thay đổi giá dịch vụ tại cảng biển thì thực hiện kê khai với cơ quan có thẩm quyền và niêm yết theo quy định của pháp luật về giá.

Bên cạnh việc niêm yết giá, Cục Hàng hải Việt Nam cũng đề nghị các doanh nghiệp quán triệt chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 11/CT-TTg về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm a sinh xã hội ứng phó với dịch Covid-19.

Nguồn: Hải quan Online

XEM THÊM
Dịch vụ vận chuyển gửi hàng hoá đi Campuchia giá rẻ
Vận chuyển hàng hoá đi Lào
Dịch vụ giao hàng thu hộ tiền (COD) tuyến Lào Campuchia
Dịch vụ vận chuyển hàng hoá trọn gói Door to Door
Chuyển phát nhanh đi Campuchia Lào

Hoàng Khôi Logistics
Vận chuyển hàng hoá chuyên tuyến Lào Campuchia
VP:
523A Đỗ Xuân Hợp, Phước Long B, Quận 9, Tp.HCM
Hotline: 0947 918 138 – 0902 77 44 97
Email:
[email protected] | [email protected]
Website:
hoangkhoico.vn

Write a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *