Vai trò của cảng biển là gì? Triển vọng phát triển ngành cảng biển Việt nam

Với vai trò hết sức quan trọng cũng như là động lực lớn thúc đẩy phát triển nền kinh tế biển nói riêng, nền kinh tế của từng quốc gia nói chung. Ngành cảng biển được xem là ngõ giao thương hàng hóa trong xuất nhập khẩu. Đồng thời là đầu mối quan trọng trong chuyển đổi các phương thức trong ngành vận tải hàng hóa. Do đó, việc đầu tư và phát triển ngành cảng biển là mối quan tâm hàng đầu của toàn thế giới. Bài viết dưới đây, Hoàng Khôi Logistics sẽ tổng quan những nét đặc trưng, vai trò tổng thể cùng triển vọng phát triển cảng hiện nay!

Cảng biển là gì?

Khái niệm cảng biển ra đời từ rất sớm bởi từ lâu, vận tải đường biển đã trở nên phổ biến giữa các châu lục trong việc giao thương hàng hóa. Đó là khi hệ thống, cơ sở hạ tầng đường bộ chưa phát triển. Kết cấu máy bay chưa đa dạng và hiện đại như hiện tại. 

Cảng biển
Cảng biển

Theo khái niệm truyền thông về cảng biển

được xem là đầu mối giao thông. Là nơi thực hiện các công việc như xếp dỡ hàng hóa từ các phương tiện vận tải biển sang các phương tiện vận tải trên đất liền như xe tải, container, xe đầu kéo, máy bay và ngược lại. Hoạt động chính tại cảng ban đầu được cho là xếp dỡ hàng hóa, hỗ trợ công tác của quá trình vận tải, xuất nhập khẩu. Do đó, hậu phương của cảng cũng rất là hạn chế.

Theo Điều 59, Chương 5-Bộ Luật Hàng hải Việt Nam

Cùng với sự phát triển ngày càng lớn mạnh, hiện đại và đa dạng của các phương thức vận tải. Hoặc các ngành nghề trong xuất nhập khẩu như logistics đang dần lên ngôi. Cảng biển chiếm ưu thế mạnh mẽ, không thể thiếu trong lộ trình giao thương hàng hóa. Đặc biệt, có luôn định nghĩa được quy định riêng trong bộ luật nhà nước như sau: 

  • Cảng biển là một khu vực bao gồm vùng nước cảng và vùng đất cảng. Được xây dựng kết cấu hạ tầng và lắp đặt các thiết bị cho tàu biển ra vào hoạt động. Mục đích để bốc dỡ hàng hóa, đón trả khách và thực hiện một số dịch vụ khác;
  • Đây là một bộ phận quan trọng không thể thiếu trong hoạt động của khu kinh tế mở, khu công nghiệp, chế xuất hay khu thương mại tự do;
  • Cảng đồng thời còn là mắt xích của vận tải đa phương thức. Ở đây các phương tiện của các hình thức đi qua. Là nơi có sự thay đổi hàng từ những phương tiện này sang phương tiện khác. Chính vì vậy, hậu phương của cảng rất rộng lớn.

Vai trò quan trọng của hệ thống cảng trong nền kinh tế

Lịch sử phát triển của đường biển đã nói lên được tầm quan trọng của nền kinh tế biển. Được xem là một trong những ngành mũi nhọn của các quốc gia trên toàn thế giới hiện nay. Do đó, việc có các hệ thống cảng biển cao cấp sẽ đặt nền tảng vững mạnh để phát triển kinh tế biển nói riêng và nền kinh tế chung của quốc gia.

Cảng biển tăng trưởng kinh tế
Tăng trưởng kinh tế

Cảng biển là là yếu tố động lực, tạo ra thị trường nhằm thu hút, hấp dẫn các nhà đầu tư lớn mạnh hoặc các nhà sản xuất đến để hoạt động kinh doanh. Cảng còn là đầu mối để phục vụ nhập nguyên nhiên liệu cho hoạt động sản xuất cho các nhà máy. Ngược lại, các nhà máy sẽ cung cấp hàng hóa để cảng hoạt động.

Nơi nào có cảng thì sẽ có sự thúc đẩy trong hoạt động sản xuất, phát triển ngoại thương cũng như các dịch vụ hậu cần khác. Điều này sẽ đẩy mạnh tăng trưởng tỷ trọng của nhiều ngành trong cơ cấu kinh tế. Chẳng hạn như ngành xuất nhập khẩu, vận tải, sản xuất, logistics… 

Triển vọng phát triển cảng biển Việt Nam và thế giới hiện nay

Với nhiều nỗ lực của chính phủ trong quá trình mở cửa và thúc đẩy thương mại khi tham gia các hiệp định thương mại tự do, sản lượng container thông qua các hệ thống cảng của nước ta được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng nhanh. Điều này đặt ra cơ hội lớn cho sự phát triển mạnh trong thương mại.

Triển vọng phát triển của hệ thống cảng của nước ta đặt ra kỳ vọng sẽ có nhiều sự chuyển đổi tích cực khi triển khai một số FTA quan trọng. Chẳng hạn như Việt Nam – Hàn Quốc, Việt Nam – EU…

Ngoài ra, chính phủ đang phân bổ nguồn lực tập trung xây dựng hệ thống cảng tại các vùng miền. Hoàn thiện kết cấu hạ tầng. Đồng thời làm cơ sở thu hút đầu tư, kết nối các tuyến đường chính để thu hút hàng hóa trung chuyển. 

Phát triển và nâng cao hệ thống cảng biển
Phát triển và nâng cao hệ thống cảng biển

Với mục tiêu hoàn thiện các quy hoạch nhằm phát triển hệ thống cảng theo hướng tiến mạnh ra biển, đầu tư xây dựng, cải thiện hệ thống hiện đại hơn. Việt Nam sẽ tiếp tục khẳng định vai trò và tầm quan trọng của hệ thống cảng biển trong suốt quá trình phát triển kinh tế nước nhà.

XEM THÊM
Dịch vụ vận chuyển gửi hàng hoá đi Campuchia giá rẻ

Hoàng Khôi Logistics
Vận chuyển hàng hóa chuyên tuyến Lào Campuchia
VP: 523A Đỗ Xuân Hợp, Phước Long B, Quận 9, Tp.HCM
Hotline: 0947 918 138 – 0902 77 44 97
Email: [email protected] | [email protected]
Website: hoangkhoico.vn

Write a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *