Chuỗi cung ứng lạnh là gì? Vai trò của chuỗi cung ứng lạnh

Sử dụng tốt chuỗi cung ứng lạnh để kiểm soát tốt nhiệt độ của hàng hóa. Chất lượng hàng hóa sẽ được duy trì tốt nhất. Đây cũng là một yếu tố quan trọng trọng việc vận chuyển hàng hóa giúp đạt được lợi ích thiết thực cho người bán và người mua sản phẩm.

Chuỗi cung ứng lạnh là gì?

Định nghĩa về chuỗi cung ứng chính xác nhất

Chuỗi cung ứng lạnh là một khái niệm không quá xa lạ với các nước công nghiệp lớn. Nó được hiểu là các chuỗi cung ứng giúp giữ nhiệt độ thích hợp với các loại hàng hóa. Nhằm bảo quản và duy trì nhiệt độ thích hợp cho một số sản phẩm. Điển hình như hải sản, hàng đông lạnh, hoa tươi sau thu hoạch. Các sản phẩm dược phẩm đặc biệt là vacxin. Ngoài ra, đây còn là mảng hoạt động quan trọng trong ngành logistics. Chuyên phục vụ, lưu trữ, vận chuyển các loại hàng hóa tươi sống. Những hàng hóa yêu cầu thời gian càng thấp thì sẽ càng giữ được càng lâu. Từ đó giá trị của hàng hóa sẽ được đảm bảo lâu dài. Đồng thời, đủ thời gian để tìm được thị trường tốt.

Có thể chia chuỗi cung ứng lạnh thành 2 hệ thống logistics chính. Bao gồm  kho lạnh và hệ thống vận tải hàng lạnh như: xe tải, container lạnh, cùng một số thiết bị chuyên dụng giao nhận và kiểm tra hàng lạnh. Hai mặt của chuỗi cung ứng có tương tác với nhau để tạo ra hiệu quả tốt nhất. Các thiết bị vận tải này mất khá nhiều chi phí nếu mua trực tiếp về công ty. Tùy thuộc vào yêu cầu của từng loại sản phẩm. Nó góp phần duy trì chất lượng của sản phẩm và tạo cho sản phẩm lạnh có khả năng cạnh tranh lớn.

Chuỗi cung ứng lạnh
Các mặt hàng cung ứng lạnh

Các cấu trúc chính của chuỗi

Trong chuỗi cung ứng gồm hai cấu trúc chính. Thứ nhất, mạng lưới kho giúp đảm bảo hàng hóa được bảo quản lạnh. Thứ hai là các thiết bị vận tải như xe tải, máy bay container tải. Hai mặt của chuỗi cung ứng có tương tác với nhau để tạo ra hiệu quả tốt nhất. 

Kết hợp giữa hai yếu tố này với nhau đã làm cho tạo nên tiềm năng lớn hiện nay. Các công ty không ngừng cải tiến kỹ thuật làm lạnh về thời gian và chất lượng của sản phẩm. Một số thiết bị làm lạnh trong chuỗi có thể kể đến như mạng lưới nhà kho lạnh được kiểm soát về nhiệt độ để bảo quản. Các thiết bị vận tải giúp hàng hóa luôn được giao nhận đúng lúc. Các thiết bị làm lạnh cũng chiếm vai trò quan trọng.

Công nghệ làm lạnh giúp cho các công ty 

Các đặc điểm của chuỗi cung ứng lạnh trong logistics

Trong năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng rất lớn đến ngành giao thông vận tải. Tuy nhiên, chuỗi cung ứng lạnh đã góp phần giảm thiệt thiệt hại của đại dịch. Hàng hóa có thể duy trì lâu hơn, chất lượng hàng hóa được bảo đảm để ứng phó với sự trì trệ . Từ đó, góp phần lớn vào việc định giá sản phẩm của doanh nghiệp. Đồng thời, giúp giảm thiểu chi phí đầu tư cho bảo quản và giảm tổn thất. Nếu doanh nghiệp biết nắm bắt công nghệ ấy đúng lúc thì có thể thu được một lượng lợi nhuận khá lớn.

Trong tương lai chuỗi cung ứng lạnh sẽ chiếm lĩnh thị trường

Chuỗi cung ứng lạnh giúp hàng hóa đến được với những nơi xa xôi. Những nơi như hải đảo, vùng quê. Giúp cho hàng hóa của doanh nghiệp sẽ tạo ra một thị trường lớn hơn. Việc hợp tác thuê hệ thống kho và đơn vị vận tải sẽ tạo cho doanh nghiệp lợi nhuận lớn nhất có thể. Thị trường kinh doanh là một cơ sở quan trọng mang ý nghĩa chiến lực trong kinh doanh. Công nghệ làm lạnh đã giúp các doanh nghiệp mở rộng hơn thị trường này

Trong tương lai nó sẽ trở thành tiềm lực cạnh tranh của doanh nghiệp nếu dùng đúng cách. Như đã đề cập thì hai yếu tố là hệ thống kho bãi và đơn vị vận tải sẽ giúp doanh nghiệp thực hiện điều này. Trong đó, hệ thống kho bãi và bảo quản lạnh quyết định thành bại của sản phẩm. Một khi doanh nghiệp gặp hạn chế trong vận tải và kho bãi chuỗi cung ứng sẽ không phát huy được hết chất lượng.

Chuỗi cung ứng lạnh tại Việt Nam

Ở Việt nam, hiện nay chuỗi cung ứng lạnh đang trở thành điểm nóng trong ngành logistics là cơ hội và là thách thức cho các doanh nghiệp vận tải. Một số đơn vị vận tải ở Việt Nam đang phát triển kỹ thuật để làm chủ công nghệ làm lạnh này.

XEM THÊM
Những thông chung về logistics mà các bạn cần biết
Phân Loại Dịch Vụ Logistics
Một Vài Quy định Về Thương Mại Quốc Tế Trong Ngành Logistics
Công Nghệ Hiện đại Ngày Nay được áp Dụng Vào Logistics Ra Sao?
Tình Trạng Thiếu Kho Bãi Và Nhân Lực Có Chuyên Ngành Logistics Hiện Nay Như Thế Nào?
Dịch COVID-19 ảnh Hưởng Như Thế Nào đến Dịch Vụ Logistics
Xu Hướng Ngành Logistics Tại Việt Nam Và Thế Giới Năm 2021
1PL, 2PL, 3PL, 4PL Và 5PL Trong Logistics Là Gì ?
Nhiểu cơ hội cho Logistics từ các FTA thế hệ mớiCovid-19 – Cơ hội để doanh nghiệp chuyển đổi số
Ảnh hưởng của việc gia tăng quá cao chi phí Logistics
Tầm quan trọng của giao thông vận tải trong Logistics
Logistics 4.0 là gì ?
Việt Nam có giải pháp gì để phát triển nguồn nhân lực Logistics

Hoàng Khôi Logistics
Vận chuyển hàng hoá chuyên tuyến Lào Campuchia
VP:
523A Đỗ Xuân Hợp, Phước Long B, Quận 9, Tp.HCM
Hotline: 0947 918 138 – 0902 77 44 97
Email:
[email protected] | [email protected]
Website:
hoangkhoico.vn

Write a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *