Việt Nam có giải pháp gì để phát triển nguồn nhân lực ngành logistics.

Trong tất cả các ngành nghề yếu tố con người luôn là yếu tố quan trọng nhất. Tuy nhiên, trong thời đại công nghệ 4.0 thì yếu tố con người quan trọng, nhất là trong ngành logistics. Bài viết sau đây sẽ khát quát giải pháp cho nguồn nhân lực trong ngành logistics.

Nguồn nhân lực trong ngành logistics còn nhiều hạn chế

Ngành logistics Việt Nam có khoảng 30.000 doanh nghiệp hoạt động. Có khoảng 4.000 doanh nghiệp thực hiện nhiệm vụ vận chuyển hàng hóa nội địa và quốc tế. Đa số các doanh nghiệp ở Việt Nam có quy mô vừa và nhỏ. Chiếm hơn ¾ là doanh nghiệp của Việt Nam.

Theo thống kê, nguồn nhân lực tại Việt Nam đang thiếu khoảng 1.5  triệu người. Trong xu hướng hội nhập hiện nay, Việt Nam gia nhập nhiều tổ chức quốc tế thì sự thiếu hụt này trầm trọng. Không những có sự thiếu hụt về số lượng mà chất lượng nguồn nhân lực trong ngành này còn kém. Đặc biệt, là sự thiếu hụt nguồn nhân lực ở các cấp quản lý.

nhân lực trong ngành logistics
nhân lực trong ngành logistics

Thống kê về ngành logistics

Có nhiều thống kê đã cho thấy sự thiếu hụt nguồn nhân lực tại Việt Nam. Có khoảng ⅔ nhân viên trong ngành logistics được đào tạo thông qua công việc hàng ngày. Số nhân viên được đào tạo bài bản trong nước và nước ngoài vẫn còn khá ít, chiếm thiểu số. Thêm một con số chứng minh sự thiếu hụt nguồn nhân lực trong ngành logistics. Chỉ có khoảng 40% nhân viên đáp ứng cho các công ty.

Về các cấp quản lý, đa phần các cán bộ quản lý nắm các vị trí chủ chốt được đào tạo. Tuy nhiên vẫn còn thiếu kiến thức và kinh nghiệm. Thiếu kinh nghiệm trong kiến thức sẽ kìm hãm sự phát triển của cá nhân và tập thể. Còn thiếu kinh nghiệm quản lý sẽ mất rất nhiều thời gian để nâng cao tay nghề. Với sự phát triển đảm bảo nguồn lao động số lượng lẫn chất lượng là điều rất quan trọng.

Trong tương lai thì số lượng lao động trong ngành logistics đòi hỏi sẽ tăng lên đáng kể. Thế nên, giải pháp nào sẽ phù hợp để phát triển nguồn nhân lực trong ngành này?. Trong khi đó, doanh nghiệp dịch vụ logistics cần thêm 18.000 lao động mới. Các doanh nghiệp cần trên cả triệu nhân sự có chuyên môn về logistics. 

Đề xuất các giải pháp để phát triển nguồn nhân lực 

Đối với các nhà quản lý

Để đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn hiện nay, việc đào tạo cần tiếp cận chuẩn đào tạo quốc tế là cần thiết. Bên cạnh đó, cũng cần loại bỏ điểm yếu của nguồn nhân lực như tính kỷ luật và khả năng tiếp cận với công nghệ cao. Các cơ sở cần chú trọng đào tạo các kỹ năng mềm nhiều hơn và kiến thức trong ngành logistics. Bên cạnh đó, các cơ sở đào tạo cũng đưa ra đề nghị xây dựng một ngành học về logistics và quản lý các chuỗi giá trị trong các trường đại học

Phân công lao động trong ngành logistics
Phân công lao động trong ngành logistics

Tất nhiên, để xây dựng nguồn nhân lực trong lĩnh vực logistics tại Việt Nam, đòi hỏi phải có sự tham gia và cam kết tích cực của các bên liên quan, bao gồm Chính phủ, chính quyền địa phương, các công ty logistics và trường dạy nghề. Theo đó, Chính phủ cần rà soát và tiếp tục thực hiện các chính sách tạo thuận lợi cho hoạt động logistics. Bên cạnh đó, các nhà đào tạo cần có sự hợp tác giữa các cơ quan chuyên trách với doanh nghiệp.

Việc này nhằm xác định chính xác nhu cầu lao động của các ngành. Thêm vào đó, Nhà nước cần có những tiêu chuẩn chuẩn đối với ngành logistics. Để theo đó nguồn nhân lực có thể theo đó mà tự rèn luyện bản thân để phù hợp với nghề nghiệp. Các chính sách để hỗ trợ các cơ sở giáo dục đầu tư các trang thiết bị trong lĩnh vực logistics. 

Công việc của công nhân trong ngành logistics
Công việc của công nhân trong ngành logistics

Đối với nhân viên trong ngành logistics

Nhân viên trong ngành logistics cần phải chủ động học hỏi để phát triển bản thân mình. Nếu không có cơ hội để học hỏi ở các cơ sở chuyên nghiệp thì cần học hỏi tại từ các doanh nghiệp lớn, Không chỉ vậy còn cần phải liên tục trau dồi tư duy nghề nghiệp để không ngừng tiếp thu những tiến bộ mới của khoa học công nghệ. Việc tiếp thu này sẽ tạo cơ hội để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Qua đó còn phát triển ngành logistics ở Việt Nam. Không chỉ phát triển ngành nghề của mình mà phải quan tâm đến ngành công nghiệp vận tải ở Việt Nam. Đào tạo nhân lực logistics như vậy thì mới tạo ra nguồn nhân lực chất lượng, bền vững giúp cho ngành phát triển theo tiềm năng của mình.  

XEM THÊM
Những thông chung về logistics mà các bạn cần biết
Phân Loại Dịch Vụ Logistics
Một Vài Quy định Về Thương Mại Quốc Tế Trong Ngành Logistics
Công Nghệ Hiện đại Ngày Nay được áp Dụng Vào Logistics Ra Sao?
Tình Trạng Thiếu Kho Bãi Và Nhân Lực Có Chuyên Ngành Logistics Hiện Nay Như Thế Nào?
Dịch COVID-19 ảnh Hưởng Như Thế Nào đến Dịch Vụ Logistics
Xu Hướng Ngành Logistics Tại Việt Nam Và Thế Giới Năm 2021
1PL, 2PL, 3PL, 4PL Và 5PL Trong Logistics Là Gì ?
Nhiểu cơ hội cho Logistics từ các FTA thế hệ mớiCovid-19 – Cơ hội để doanh nghiệp chuyển đổi số
Ảnh hưởng của việc gia tăng quá cao chi phí Logistics
Tầm quan trọng của giao thông vận tải trong Logistics
Chuổi cung lanh và vai trò của nó
Logistics 4.0 là gì ?

Hoàng Khôi Logistics
Vận chuyển hàng hóa chuyên tuyến Lào Campuchia
VP: 523A Đỗ Xuân Hợp, Phước Long B, Quận 9, Tp.HCM
Hotline: 0947 918 138 – 0902 77 44 97
Email: info@hoangkhoico.vn | vanchuyenlaocam@gmail.com
Website: hoangkhoico.vn

Write a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.